Minh Châu, Bùi Bài Bình xót xa nhắc kỷ niệm học cùng lớp Bùi Cường

NSƯT Bùi Cường ra đi ở tuổi 73
NSƯT Bùi Cường ra đi ở tuổi 73
TPO - NSND Bùi Bài Bình, Minh Châu bất ngờ về sự ra đi của đồng nghiệp, đồng môn và hơn hết là “một người anh mẫu mực”.

Bất ngờ
NSND Minh Châu đang ở Quảng Ninh, khi hay tin chị còn tưởng đùa phải gọi điện khắp nơi để kiểm tra. “Quá bất ngờ, chẳng ai nghĩ anh ấy đi nhanh như thế”, NSND Minh Châu nói.

Minh Châu, Bùi Bài Bình xót xa nhắc kỷ niệm học cùng lớp Bùi Cường ảnh 1 Vai diễn Chí Phèo lưu danh Bùi Cường
NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945 từng trải qua nhiều công việc khác trước khi đỗ khoa Diễn viên điện ảnh khoá 2 cùng thời với NSND Bùi Bài Bình, Minh Châu, Phương Thanh, NSƯT Thanh Quý… Trưa 3/8, gia đình và bạn bè thân hữu có mặt tại bệnh viện khi hay tin Bùi Cường đột ngột ra đi. NSND Bùi Bài Bình bảo nghe tin mà thấy buồn quá. “Người ta ai cũng trải qua sinh lão bệnh tử, nhưng nghe tin anh đi vẫn buồn”.

Nghệ sĩ chỉn chủ

NSND Bùi Bài Bình luôn coi Bùi Cường là người anh cả. Trong lứa diễn viên khoá 2 chưa đến 20 tuổi, riêng Bùi Cường khi này ngoài 30 và có gia đình. NSND Minh Châu bảo nhắc đến NSƯT Bùi Cường là sống lại nhiều kỷ niệm thời sinh viên.

“Anh ấy lớn tuổi nhất và làm lớp trưởng, chúng tôi kém anh cả chục tuổi đâm ra cái gì cũng ăn vạ anh ấy. Rồi chuyện tình yêu tình báo, có gì cũng đổ vào đầu anh, kể anh nghe và có gì lại nhờ anh giải quyết”, Minh Châu kể.

Minh Châu, Bùi Bài Bình xót xa nhắc kỷ niệm học cùng lớp Bùi Cường ảnh 2 NSƯT Bùi Cường và NSƯT Đức Lưu-người vào vai Thị Nở
Vở kịch tốt nghiệp ra trường, Minh Châu và Bùi Cường đóng chung và là người yêu của nhau. Minh Châu nhớ lại Bùi Cường vào vai anh phó tiến sĩ yêu cố gái nông thôn dịu dàng. “Sau này anh ấy chuyển sang làm đạo diễn thỉnh thoảng có vai gì lại mời tôi đi làm cho vui”, chị kể. Minh Châu không chỉ là người em thân thiết vì công việc, chị và Bùi Cường còn hay chia sẻ với nhau về chuyện làm ăn. Trong mắt Minh Châu, Bùi Cường còn là người có duyên với bất động sản. “Hai anh em còn hẹn nhau mua chung mảnh đất, chưa kịp mua thì anh ấy đi”, chị nói.

Nhắc tới Bùi Cường, Minh Châu đánh giá là một nghệ sĩ chỉn chu. “Anh ấy là người rất chỉn chu, cẩn thận đâm giao việc gì cho anh ấy cũng yên tâm không bao giờ sợ lỡ hẹn. Tôi vô cùng ngưỡng mộ anh ấy vì ngoài sự nghiệp, anh tạo dựng được gia đình êm ấm. “Tôi thân với vợ anh ấy, cứ nhắc tới chồng là mắt chị ấy long lanh. Vợ anh ấy yêu anh lắm, và anh phải sống sao thì vợ mới như thế”, chị kể. Người bạn đời suốt 40 năm qua của NSƯT Bùi Cường hiện vẫn được chăm sóc ở bệnh viện, quá sốc với sự ra đi của người chồng hết mực thương yêu.

Nỗi buồn mang tên danh hiệu

 Cả NSND Bùi Bài Bình lẫn Minh Châu đều chung nỗi niềm. Ban đầu Minh Châu còn bình tĩnh, tới khi nhắc tới chuyện danh hiệu của Bùi Cường chị bắt đầu nức nở. Trước kia NSƯT Phương Thanh khi qua đời cũng đang chờ xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, giờ tới Bùi Cường. Tên ông có trong danh sách trình lên Hội đồng Nhà nước.

Minh Châu, Bùi Bài Bình xót xa nhắc kỷ niệm học cùng lớp Bùi Cường ảnh 3 Bộ phim mang lại Huy chương vàng cho Bùi Cường ở vai trò đạo diễn
“Nghĩ mà buồn, anh ấy làm hồ sơ trước đó rồi không được”, Bùi Bài Bình nói. Minh Châu bức xúc, chị bảo khi còn sống chẳng tôn vinh, chẳng nghĩ gì đến họ đến khi họ mất rồi thì còn ý nghĩa gì. Một số đồng nghiệp, bạn bè thân hữu có ý định đẩy nhanh chuyện xét danh hiệu NSND cho Bùi Cường.

NSƯT Bùi Cường có vai diễn để đời Chí Phèo trong “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Ông còn xuất hiện trong các phim Biệt động Sài Gòn, Không có đường chân trời, Kẻ giết người.

Sau này không gắn bó với nghề diễn viên, ông chuyển sang làm phim “mì ăn liền” rồi phim truyền hình. Ông từng được huy chương vàng với phim truyền hình Vị tướng tình báo và hai bà vợ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm