Miền Trung đón nắng trước khi bão về

Miền Trung sẽ tạnh ráo từ ngày mai và đón nắng trước khi mưa lớn do bão số 8.
Miền Trung sẽ tạnh ráo từ ngày mai và đón nắng trước khi mưa lớn do bão số 8.
TPO - Trước khi bão số 8 ảnh hưởng, miền Trung sẽ có vài ngày nắng ấm, khô ráo, điều kiện thuận lợi cho công tác cứu nạn cứu hộ và khắc phục hậu quả của mưa lũ kéo dài.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tại Hà Tĩnh – Quảng Bình, trọng tâm của đợt mưa lớn những ngày qua, hôm nay đã tạnh ráo. Trời nhiều mây, không mưa. Dự báo trong khoảng 3 ngày tới, từ 22-24/10, hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình trời tiếp tục không mưa, ban ngày có nắng gián đoạn, nhiệt độ dao động từ 20-27 độ. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra trên địa bàn hai tỉnh những ngày qua.

Tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, hôm nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm. Từ đêm nay mưa giảm dần. Dự báo khu vực này sẽ có 1-2 ngày tới có nắng, trời tạnh ráo trước khi đón một đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của bão số 8.

Từ đầu tháng 10 đến nay, miền Trung liên tiếp đón các đợt mưa to, rất to đến đặc biệt to do tác động của của 4 vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới/bão đổ bộ. Bên cạnh đó, là sự kết hợp của dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh và địa hình chắn mưa của dãy núi Trường Sơn. Mưa lũ đặc biệt lớn đã xảy ra tại nhiều địa phương, trong đó nhiều con sông xuất hiện lũ kỷ lục như sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị). Mưa lũ kéo dài gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều địa phương, để lại nhiều hậu quả thương tâm.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, dự báo sẽ còn kéo dài trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Thống kê cho thấy, những năm có La Nina, số cơn bão trên Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta nhiều hơn bình thường khoảng 28%, tập trung vào nửa cuối mùa bão (tháng 9, 10, 11) ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Các đợt La Nina thường gây ra lượng mưa vượt trung bình ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 4-6 cơn, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến cuối tháng 10 tình hình mưa bão ở miền Trung vẫn diễn biến phức tạp do các yếu tố gây mưa lớn vẫn duy trì như dải hội tụ nhiệt đới chạy qua Trung Trung Bộ, gió mùa đông bắc và áp thấp nhiệt đới/bão, nhiễu động gió đông trên cao. Sang tháng 11, miền Trung vẫn có thể xuất hiện các đợt mưa lớn dồn dập, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ. 

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…