Miền Bắc, miền Trung đón đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài

Hà Nội hôm nay có nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 7-9, ứng với mức gây hại cao và rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.
Hà Nội hôm nay có nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 7-9, ứng với mức gây hại cao và rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.
TP - Nắng nóng dự báo gia tăng từ hôm nay đến 9/6 với mức độ gay gắt. Đây có thể là đợt nắng nóng kéo dài nhất từ đầu năm ở miền Bắc. Miền Trung tiếp tục hạn hán, nhiều sông có thể cạn nhất trong lịch sử.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo hôm nay (1/6), các tỉnh miền Bắc và miền Trung có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày, phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Hà Nội hôm nay có nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 7-9, ứng với mức gây hại cao và rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Thời kỳ nắng nóng gay gắt nhất tập trung từ 5-8/6. Tại Bắc bộ, trước khi bước vào những ngày nóng nhất, từ đêm 2/6 đến 4/6 có thể mưa rào và rải rác có dông, tập trung chủ yếu ở vùng núi và trung du Bắc bộ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, những ngày tới kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo trong tháng 6, nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày ở miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-1,5 độ, tại Tây Nguyên và Nam bộ cao hơn từ 0,5-1 độ.

Khô hạn kỷ lục

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, miền Trung tiếp tục những ngày khô hạn kéo dài, nhiều sông hồ sẽ thiết lập kỷ lục khô hạn trong những ngày tới.

Cụ thể, từ ngày 1-10/6, các tỉnh miền Trung phổ biến ít mưa. Mưa rào và dông tập trung chủ yếu từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh với lượng không nhiều, khả năng cao nhất trong các ngày 6-8/6. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận phổ biến chỉ có mưa rào cục bộ vài nơi. Tổng lượng mưa các tỉnh Trung bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm 50%.

Các sông ở Trung bộ tiếp tục biến đổi chậm theo xu thế cạn dần. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 26-65%, một số sông thấp hơn trên 75%.

Những ngày tới, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tại các tỉnh ở cấp 1-2, riêng Ninh Thuận, Bình Thuận ở cấp 2-3.

“Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ ở mức tương đương mùa khô năm 2019 (năm kỷ lục về khô hạn và xâm nhập mặn tại Trung bộ), đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận”, cơ quan khí tượng nhận định.

Hà Nội hôm nay có nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 7-9, ứng với mức gây hại cao và rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.
Khai trương giao diện mới và App Mobile Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Định hướng kịp thời những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm

TPO - Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường các bài viết phân tích sâu, định hướng kịp thời trước những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, góp phần thực hiện tốt phương châm của công tác Tuyên giáo “đi trước, mở đường”.
Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

Bình Dương dừng hoạt động chợ tự phát, chuẩn bị 10 nghìn giường bệnh

TPO - Trước việc những ngày qua liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, ngành y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho địa phương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể. Ngoài ra, Bình Dương mở rộng các khu cách ly đảm bảo sức chưa 10.000 người, đồng thời chỉ đạo dừng hoạt động chợ tự phát.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.