Miền Bắc giảm nắng nóng, miền Nam mưa lớn

Nắng nóng suy giảm, tiến tới chấm dứt vào giữa tuần này ở miền Bắc. Ảnh minh họa.
Nắng nóng suy giảm, tiến tới chấm dứt vào giữa tuần này ở miền Bắc. Ảnh minh họa.
TPO - Hôm nay, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc vào khoảng 36-37 độ, suy giảm một chút so với hôm qua. Dự báo hạ nhiệt từ thứ Tư, sau đó chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt hiện tại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay do ảnh hưởng của vùng thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, so với ngày hôm qua, nắng nóng suy giảm đôi chút.

Tại các miền Bắc, nhiệt độ cao nhất 36-37 độ, riêng các tỉnh vùng núi, do ảnh hưởng của mưa dông rải rác, trời dịu mát hơn. Hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trời tiếp tục nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Dải ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay trời dịu mát hơn với nhiệt độ cao nhất ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 33-36 độ, từ Phú Yên vào đến Bình Thuận là 31-34 độ.

Dự báo từ đêm mai (30/6), các tỉnh miền Bắc đón một đợt mưa dông diện rộng, kéo dài, trong đó vùng núi có mưa to đến rất to. Nhờ đợt mưa dông này, nắng nóng hạ nhiệt từ thứ Tư (1/7), sau đó chấm dứt hoàn toàn ở miền Bắc. Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, nắng nóng cũng có xu hướng suy giảm từ đầu tháng 7.

Miền Bắc giảm nắng nóng, miền Nam mưa lớn ảnh 1TP HCM tiếp tục đón mưa lớn từ nay đến đầu tháng 7. Ảnh minh họa. 

Nam Bộ và Tây Nguyên, do trường gió tây nam khống chế khu vực Nam Bộ hoạt động mạnh dần, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động. Do đó, từ hôm nay (29/6)  đến khoảng 2-3/7, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có một đợt mưa dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến trong khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm. Trong cơn dông đề phòng nguy cơ kèm theo gió giật mạnh, lốc, sét. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên hôm nay 28-31 độ, ở Nam Bộ 30-33 độ.

Cơ quan dự báo khí tượng khuyến cáo, cần đề phòng mưa với cường độ lớn có thể gây ngập cục bộ ở những vùng trũng thấp và các đô thị lớn.

MỚI - NÓNG