Microsoft khởi kiện một doanh nghiệp ở Bình Dương

Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA. Ảnh: Thái Dương.
Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA. Ảnh: Thái Dương.
TPO - Chiều 24/6, Liên minh Phần mềm (BSA) đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Cty Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft – thành viên của BSA.

Công ty Trimmers là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi sách, trụ sở tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trước đó vào ngày 29/9/2013, lực lượng thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đột xuất Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Qua kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, Cty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm bị cài đặt, sử dụng trái phép như: Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt.

Mặc dù, đại diện Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam đã ký vào biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về Sở hữu trí tuệ (SHTT), đồng thời cam kết chấm dứt vi phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp này đã không hợp tác.

Sau 2 năm với nhiều nỗ lực hòa giải, dàn xếp không thành, Tập đoàn Microsoft đã đâm đơn khởi kiện. Ngày 29/5/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft.

Microsoft khởi kiện một doanh nghiệp ở Bình Dương ảnh 1 Khung cảnh buổi họp báo. Ảnh Thái Dương.

Phát biểu tại họp báo, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA cho biết, tình trạng xâm phạm bản quyền phần mềm đang ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư Việt Nam; làm thất thu thuế cho nhà nước và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, tình trạng này làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi mã độc, rủi ro cho doanh nghiệp.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện một số Cty khác, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những quyền mà Chính phủ Việt Nam, hệ thống Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”– ông Tarun Sawney nói. Được biết, trước đó BSA đã yêu cầu Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam bồi thường 748 triệu đồng cùng tiền án phí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội tàu VIMC mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp năm 2021. Ảnh: VIMC

Doanh nghiệp Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao

TP - Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với doanh thu, lợi nhuận đều vượt xa mục tiêu, một số đại dự án thua lỗ bế tắc trong nhiều năm bắt đầu hồi sinh. Năm 2022, DNNN chủ động kịch bản đối phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2021.
Anh Nguyễn Văn Toàn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Châu (Sơn La) kiểm tra sản phẩm tỏi đen

'Công nghệ' làm tỏi đen của cán bộ Đoàn

TP - Là “tay mơ” về cơ khí nhưng Nguyễn Văn Toàn (SN 1990) đã mày mò sáng tạo ra máy lên men tỏi đen để nâng cao giá trị củ tỏi vùng biên giới Sơn La, đồng thời đưa thương hiệu “Tỏi đen Hoshi” đến với nhiều nước trong khu vực.
Mang Tết xa về gần

Mang Tết xa về gần

TP - Năm nay, có đến 80% công nhân TPHCM không về quê đón Tết. Xa quê nhưng họ không buồn, bởi nhiều doanh nghiệp (DN) có nhiều chương trình tổ chức Tết ấm áp, thân tình ngay trong công ty.