Messi, Neymar, Mueller… không được dự World Cup 2018?

Nhiều ngôi sao đối mặt nguy cơ không được dự World Cup 2018. Ảnh: Dailymail
Nhiều ngôi sao đối mặt nguy cơ không được dự World Cup 2018. Ảnh: Dailymail
TP - Điều đó có thể sẽ xảy ra bốn năm sau tại Nga nếu các CLB sở hữu những ngôi sao này thành công trong chiến dịch chống lại FIFA. Hiện các đội bóng này đang phát động chiến dịch không cho các ngôi sao của họ tham dự World Cup.

World Cup luôn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho FIFA, nhưng nó chẳng lợi lộc gì cho các CLB hùng mạnh tại châu Âu, nếu không muốn nói là quá rủi ro với những đôi chân họ bỏ đống tiền để mua về. Do đó, các CLB đang phát động chiến dịch không cho các ngôi sao của họ tham dự World Cup. Nếu thành công, World Cup 2014 sẽ là lần cuối cùng xuất hiện những siêu sao như Messi, Neymar, Alexis Sanchez hay Thomas Muller…


Còn nhớ năm 2008, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đã nhượng bộ khi đồng ý ký vào “Biên bản ghi nhớ” cho phép các cầu thủ-người lao động trở về ĐTQG thực hiện nhiệm vụ. Biên bản này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Bảy này. Điều đó có nghĩa các CLB sẽ không còn bị ràng buộc trong việc trả các cầu thủ của mình về nước thực hiện nghĩa vụ quốc gia vì những mục đích thương mại của các liên đoàn thành viên FIFA. 

Hiện các CLB hàng đầu ở châu Âu cung cấp hơn 75% tổng số cầu thủ thi đấu tại World Cup. Nhưng từ ngày 1/8 tới, họ sẽ có quyền khước từ mọi hoạt động thi đấu quốc tế của FIFA. Câu hỏi đặt ra liệu ECA chỉ hù dọa hay làm thật, câu trả lời sẽ có trong ít tuần tới khi vòng loại các giải đấu quốc tế từ châu Mỹ, châu Phi đến châu Á sẽ bắt đầu từ tháng 9. Nếu các CLB từ chối cho phép các cầu thủ lên tuyển, không biết điều gì sẽ diễn ra.   

Trong một động thái khác, Liên đoàn Các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp châu Âu (EPFL), đại diện cho 29 nhà tổ chức các giải đấu quốc nội trên khắp châu Âu và các CLB thành viên đã chấp thuận những thay đổi cần thiết trong tương lai về việc có nên cho các cầu thủ trở về thi đấu cho ĐTQG hay không. EPFL cho biết nếu cần thiết, họ sẽ tổ chức một giải đấu riêng, không thuộc UEFA cũng như FIFA.

Hiện các quan chức FIFA đã lắng nghe và chấp nhận đàm phán với ECA về chủ đề này. Hy vọng các bên sớm tìm ra giải pháp thích hợp nhất để không rơi vào cảnh World Cup 2018 vắng mặt Messi, Mueller hay Neymar và nhiều ngôi sao khác.

MỚI - NÓNG