Mẹ Việt Nam anh hùng gửi thư tới chiến sĩ bảo vệ biển đảo

Mẹ Thang cùng bằng tổ quốc ghi công bên người con trai.
Mẹ Thang cùng bằng tổ quốc ghi công bên người con trai.
“Xem tivi, thấy Trung Quốc mang dàn khoan sang vùng biển nước ta, còn đâm chìm tàu ngư dân mình, mẹ tức lắm!”.

“Nếu có sức, mẹ muốn ra thăm các con!”

VietNamNet vừa tiếp nhận được bức tâm thư do Mẹ VNAH Hồ Thị Thang, 89 tuổi, hiện sống tại thôn 25, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk viết gửi các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo Tổ quốc. 

Ngoài bức tâm thư, mẹ Thang đã giành toàn bộ số tiền phụng dưỡng do Công ty TNHH MTV Cà phê Ea K’tur chu cấp đối với mẹ hàng năm là 2,4 triệu đồng gửi tặng các chiến sĩ cho đến khi mẹ qua đời.

Mẹ Việt Nam anh hùng gửi thư tới chiến sĩ bảo vệ biển đảo ảnh 1 Tâm thư của mẹ Thang

Mẹ Thang có chồng và 7 người con. Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước chồng mẹ là ông Phan Hội, du kích xã Bình Dương, Thăng Bình, Quảng Nam, hi sinh năm 1969.

Con trai đầu Phan Đức Vinh, hinh sinh năm 1967 tại Tam Kỳ, Quảng Nam và con trai thứ 2 là anh Phan Đức Vĩnh, du kích xã Bình Dương, hi sinh năm 1969. 

Trong tâm thư, mẹ Thang viết: “Tôi tên là Hồ Thị Thang, năm nay tôi 89 tuổi là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện sống cùng con cháu tại thôn 25, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Tuy tuổi đã cao nhưng tinh thần và sức khỏe còn sáng suốt…Nay tôi muốn nói lên tâm tư suy nghĩ và nguyện vọng của mình để gửi đến chiến sỹ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bản thân tôi thấm thía nỗi đau của người vợ mất chồng, của người mẹ mất con qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ để bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do cho dân tộc. Tôi luôn nhắc nhở và động viên con cháu tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo của Đảng và mong muốn thế giới luôn hòa bình. 

Cả tháng nay qua theo dõi trên ti vi tôi hết sức phẫn nộ và lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trên vùng biển của Việt Nam chúng ta, xâm phạm đến chủ quyền biển đảo, bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tôi thấy cảm động trước tinh thần bất khuất, dũng cảm của bà con ngư dân vùng biển, các chiến sỹ, các lực lượng của ta ngày đêm không ngại hy sinh gian khổ, bám biển, đấu tranh cho chính nghĩa để bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc. 

Nay tôi tuổi đã cao, tôi không biết làm gì hơn, bằng tấm lòng tôi xin ủng hộ số tiền mà tôi được nhận phụng dưỡng từ nay đến suốt đời của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur chu cấp cho tôi để gửi đến với các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo Tổ quốc.” 

Ngay khi tiếp nhận được bức thư, ngày 17/6 chúng tôi đã tìm về nhà mẹ Thang ở xã Ea Ning. Mẹ Thang đang ở cùng vợ chồng người con trai út Phan Đức Na, hiện là Phó bí thư Đảng ủy xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Dù đã 89 tuổi, nhưng mẹ Thang vẫn còn minh mẫn, mắt sáng và đôi tai còn rất thính. 

Mẹ kể xem tivi, đặc biệt là chương trình thời sự, biết được Trung Quốc đưa giàn khoan hạ đặt trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, chúng còn ngang ngược đâm vào tàu của ta, đặc biệt xem cảnh tàu của ngư dân bị đâm chìm, mẹ tức lắm. 

“Mẹ cũng muốn một lần ra các đảo thăm anh em chiến sĩ, nhưng mẹ già rồi không còn đi được nữa. Mẹ xem các chiến sĩ như con mình, thấy các con vất vả mẹ thương lắm. Các con hãy giữ vững tinh thần yêu nước, khôn khéo đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc” – mẹ Thang nhắn nhủ. 

Qua báo VietNamNet, mẹ Thang gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe đến toàn bộ các chiến sĩ và mong các chiến sĩ sẽ đọc được bức thư của mẹ. 

Hoàn thành tâm nguyện của mẹ 

Ngoài bức tâm thư, mẹ Thang cũng đã gửi thư đến Phòng LĐTB&XH huyện Cư Kuin, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur với mong muốn giúp mẹ hoàn thành tâm nguyện. 

Mẹ Việt Nam anh hùng gửi thư tới chiến sĩ bảo vệ biển đảo ảnh 2 Mẹ Thang đang xem chương trình tivi nói về biển đảo
Mẹ Việt Nam anh hùng gửi thư tới chiến sĩ bảo vệ biển đảo ảnh 3 Mẹ VNAH Hồ Thị Thang

Ông Trần Minh Thông – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Cư Kuin cho biết, ngay khi tiếp nhận được thư, cũng như biết tâm nguyện mẹ Thang, phòng đã tìm về tận nhà thăm hỏi, động viên mẹ.

“Chúng tôi rất cảm động, và cảm phục trước tình cảm của mẹ. 

Mẹ đã có chồng và con hi sinh trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, nay lại có những việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa; tình cảm mẹ giành cho lực lượng quân đội không lời lẽ nào nói hết được. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tâm nguyện của mẹ” – ông Thông cho biết. 

VietNamNet xin trích nguyên văn bức thư mẹ Thang gửi các chiến sĩ. 

Thư gửi: Chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Tôi tên là: Hồ Thị Thang, năm nay tôi 89 tuổi là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện sống cùng con cháu tại Thôn 25, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. 

Tuy tuổi đã cao nhưng tinh thần và sức khỏe còn sáng suốt, đi lại được để động viên con cháu chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Nay tôi muốn nói lên tâm tư suy nghĩ và nguyện vọng của mình để gửi đến chiến sỹ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bản thân tôi thấm thía nỗi đau của người vợ mất chồng, của người mẹ mất con qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ để bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập tự do cho dân tộc. Tôi luôn nhắc nhở và động viên con cháu tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo của Đảng và mong muốn thế giới luôn hòa bình. 

Cả tháng nay qua theo dõi trên ti vi tôi hết sức phẫn nộ và lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trên vùng biển của Việt Nam chúng ta, xâm phạm đến chủ quyền biển đảo, bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tôi thấy cảm động trước tinh thần bất khuất, dũng cảm của bà con ngư dân vùng biển, các chiến sỹ, các lực lượng của ta ngày đêm không ngại hy sinh gian khổ, bám biển, đấu tranh cho chính nghĩa để bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc. Nay tôi tuổi đã cao, tôi không biết làm gì hơn, bằng tấm lòng tôi xin ủng hộ số tiền mà tôi được nhận phụng dưỡng từ nay đến suốt đời của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur chu cấp cho tôi để gửi đến với các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo Tổ quốc. 

Tôi chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Kur đã chăm sóc phụng dưỡng tôi. Cuối cùng xin gửi đến bà con ngư dân, chiến sỷ, lực lượng của ta đang làm nhiệm vụ trên biển đảo lời chúc sức khỏe, thi đua và quyết thắng. 

Mẹ VNAH Hồ Thị Thang

Theo Trùng Dương

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.