Mẹ bầu thiếu iốt, con sẽ học kém toán

Kỹ năng số học của một người được quyết định từ trong bụng mẹ. Nếu mẹ có nồng độ hormone thyroxine bằng một nửa thông thường, đứa trẻ sinh ra có nguy cơ kém môn toán.

Mẹ bầu thiếu iốt, con sẽ học kém toán ảnh 1

Khả năng toán học của đứa trẻ được quyết định từ khi còn trong bụng mẹ - Ảnh: Telegraph

Tiến sĩ Martijn Frinken, một bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhi (Trung tâm Y tế, đại học VU, Hà Lan) nghiên cứu 1.200 đứa trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ đến khi bắt đầu đi học. Ông phát hiện 90 % đứa trẻ tiếp xúc với nồng độ thấp của thyroxine - hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển của trí não - khi ở trong bụng mẹ sẽ thuộc nhóm học sinh kém môn toán trong lớp.

Ông đã đo nồng độ thyroxine trong 12 tuần của thai kỳ và so sánh kết quả với điểm số trẻ đạt được trong các bài kiểm tra toán và ngôn ngữ ở tuổi lên năm. Dù hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của đứa trẻ khi mới ra đời như thế nào thì nguy cơ bé kém môn toán do mẹ có nồng độ thyroxine thấp là như nhau. Hàm lượng hormone không ảnh hưởng đến điểm số của trẻ trong các bài kiểm tra về từ vựng và khả năng ngôn ngữ. Tiến sĩ Finken cho rằng, kỹ năng ngôn ngữ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của gia đình trong khi khả năng toán học có thể bắt nguồn trực tiếp hơn từ sự phát triển của trí não.

Tiến sĩ Frinken tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của trẻ trong những năm học tiếp theo của chúng. Ông nói: "Không biết tình trạng điểm toán kém này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này để có câu trả lời”. Frinken bổ sung, xử lý vấn đề trẻ kém toán một cách đơn giản bằng việc kiểm tra nội tiết tố của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ và bổ sung thyroxine nếu cần thiết. Theo ông, người mẹ nên uống thuốc trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Giáo sư John Lazarus, cựu thành viên ban quản trị của Quỹ Tuyến giáp Anh, chủ tịch tổ chức Iodine Group Anh, giải thích rằng trong thời kỳ đầu của thai kỳ, thai nhi vẫn chưa thể sản xuất thyroxine riêng của mình. Thyroxine được chuyển từ mẹ sang con, hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của người mẹ. Các nghiên cứu cho thấy có đến 2/3 số bà mẹ tương lai ở Anh có lượng hormone này rất thấp. Vấn đề rộng hơn chính là việc thiếu iốt trong các bữa ăn, bởi iốt là thành phần chính tạo nên thyroxine. Iốt có trong sữa và cá. Lazarus gợi ý nên bổ sung iốt vào muối để tăng lượng tiêu thụ trong dân chúng, giống như nhiều nước trên thế giới đã làm.

Lazarus cũng khuyên các bà mẹ nên dùng iốt trong suốt quá trình mang thai, mức tiêu thụ an toàn cho bà bầu là từ 100 đến 150 microgram mỗi ngày.

Hoàng Anh (Theo Gulf News)

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 28/7 Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.698 ca mắc mới COVID-19 với 1 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước (781 ca trong cộng đồng). Như vậy trong ngày 28/7, có 6.559 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước.