Theo IFL Science, mây xà cừ hình thành tại tầng bình lưu vùng cực vào mùa đông, ở độ cao 15.000 - 25.000 m. Do mây xà cừ nằm cao hơn những đám mây thông thường, không khí bao quanh chúng rất lạnh, thường xuống đến -85°C.
Mây xà cừ tạo thành từ những hạt nhỏ đóng băng và vị trí trên cao giúp chúng có thể tiếp nhận ánh sáng Mặt Trời. Khi chạm đến các hạt, ánh sáng bị khúc xạ, chia thành nhiều dải màu rực rỡ, như trong các bức ảnh chụp hôm 16/12 của nhiếp ảnh gia Truls Melbye Tiller ở Tromsø, Na Uy.
Tuy nhiên, những đám mây này góp phần không nhỏ phá hủy tầng ozone. Chúng cung cấp bề mặt loại bỏ axit nitric dạng khí, làm xáo trộn các chu trình nitơ, đồng thời hỗ trợ phản ứng sinh ra clo hoạt hóa, chất xúc tác dẫn đến lỗ hổng tầng ozone.