Máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK DA bắt đầu được chế tạo

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Máy bay ném bom chiến lược PAK DA có khả năng mang theo 30 tấn vũ khí hạt nhân, được trang bị tên lửa tầm xa siêu thanh với tầm bắn lên đến 7.000km.

Nga đã bắt đầu chế tạo nguyên mẫu PAK-DA đầu tiên, máy bay ném bom chiến lược tầm xa hoàn toàn mới của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Máy bay này nằm trong chương trình Tổ hợp hàng không triển vọng tầm xa PAK DA, một nguồn tin trong ngành được TASS trích dẫn vào ngày 26/5.

"Tập đoàn máy bay United (UAC) sẽ phụ trách sản xuất khung máy bay. Bản thiết kế đã hoàn tất", nguồn tin cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexey Krivoruchko tuyên bố động cơ đầu tiên cho máy bay sẽ bắt đầu thử nghiệm trong năm nay.

Một nguồn tin khác nói với TASS rằng việc thiết kế buồng lái của máy bay đã được tiến hành. Việc ráp nối sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK DA bắt đầu được chế tạo ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng của máy bay ném bom PAK DA mới.

Trước đó, tướng Viktor Bondarev cũng tiết lộ về máy bay này. Theo đó, PAK DA sẽ được trang bị tên lửa đặc biệt tầm xa siêu thanh với tầm bắn lên đến 7.000km, trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 110 tấn.

Máy bay sẽ có phạm vi hoạt động 12.000 km và có tốc độ cận âm. Nó sẽ có khả năng bay liên tục 30 giờ đồng hồ với 30 tấn vũ khí hạt nhân.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK DA bắt đầu được chế tạo ảnh 2

Máy bay sẽ có phạm vi hoạt động 12000 km và có tốc độ cận âm

Máy bay PAK DA mới sẽ kết hợp tầm xa xuyên lục địa, mức độ tự động hóa cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tàng hình. Cũng giống như máy bay B-2, B-21 của Mỹ và H-20 tiềm năng của Trung Quốc, máy bay này khó bị phát hiện vì được chế tạo theo sơ đồ "máy bay cánh xoay".

Được biết, khi được đưa vào trang bị PAK DA, mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới của Nga có thể sẽ thay thế một loạt các máy bay ném bom hiện tại của Không quân Nga như Tu-22, Tu-95 và Tu-160.

Theo Theo Defenseworld, Tass
MỚI - NÓNG