Máy bay hoàng tử Anh từng suýt trúng tên lửa của Taliban

Hoàng tử Anh Harry từng 2 lần làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Ảnh: PA.
Hoàng tử Anh Harry từng 2 lần làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Ảnh: PA.
Một cuốn sách vừa được xuất bản hé lộ, trực thăng của hoàng tử Anh Harry đã suýt chút nữa trúng một quả tên lửa của Taliban, trong một vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Anh ở Afghanistan.

Trung sỹ Tom Pal, 37 tuổi, đến từ một đơn vị chống tăng đã nhớ lại khoảnh khắc vị hoàng tử 31 tuổi có mặt tại căn cứ tiền tiêu Dwyer, cách tiền tuyến chỉ chừng 10km, khi một quả tên lửa bay tới.

Đây là lần đầu tiên việc Harry đối diện tử thần trong thời gian tại ngũ được tiết lộ, sau khi cuốn sách có tiêu đề “Coldstream Guards, 10 Years in Afghanistan” được xuất bản.

Trong cuốn sách, Pal đã thuật lại thời điểm đang nói chuyện với Harry thì một quả tên lửa rơi xuống gần đó.

“Tôi nhớ một buổi chiều trước giờ ăn tối, tôi đang ngồi nói chuyện với cả đại úy Russel và hoàng tử Harry về đủ thứ chuyện thì khu trại bị trúng một quả tên lửa 107mm do Trung Quốc sản xuất. Chúng tôi từng bị tấn công và chỉ nhìn nhau, trước khi đại úy Russell nói nên mặc áo chống đạn và đội mũ bảo hiểm. Dù muộn, nhưng chúng tôi vẫn cứ mặc”, Pal kể lại.

Trả lời tờ Times, Pal cho biết tên lửa rơi xuống cách nơi họ ngồi chỉ 60m.

“Khoảng cách đó là rất gần”, Pal nói. “Tại thời điểm đó trong năm và ở nơi chúng tôi từng làm việc, điều đó gây ảnh hưởng tâm lí lớn. Nhiều chốt kiểm soát bị tấn công hầu như hàng ngày. Điều đó không có gì mới. Nhưng điều mới là ở chỗ bạn đang ngồi cạnh một thành viên hoàng gia, chuyện trò. Nhưng rồi điều tồi tệ ập xuống”.

Trong lần thứ hai phục vụ tại Afghanistan, Harry là một phi công lái trực thăng chiến đấu Apache. Từng có những tranh cãi nổ ra khi Harry so sánh công việc của mình với một trò chơi điện tử.

Anh không thiệt hại bất chiếc trực thăng nào trong khi Apache đã hạ hàng trăm tên địch.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.