Máy bay đi nhầm vào đường lăn đang dừng khai thác

Đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Báo GTVT
Đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Báo GTVT
TPO - Phải vào đường lăn W6, nhưng phi công lại cho máy bay đi nhầm vào đường W4, khiến một máy bay khác phải chờ hạ cánh.

Trưa 12/7, hãng hàng không Vietjet Air thông tin về chuyến bay VJ615 từ Nha Trang (Khánh Hòa) đi Tân Sơn Nhất (TP HCM). 1h41 sáng cùng ngày, máy bay VNA677 của hãng đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đài kiểm soát không lưu đã yêu cầu máy bay đi vào đường lăn W6, song phi công đi nhầm vào đường lăn W4 - đang dừng khai thác để bảo dưỡng.

Đài kiểm soát không lưu đã phát hiện, yêu cầu máy bay dừng tại chỗ, sau đó di chuyển vào chỗ đỗ lúc 1h52. Do máy bay Vietjet chưa thoát ra khỏi đường băng, một máy bay từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) phải bay chậm lại để chờ hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Hãng hàng không đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự. Đây là tình huống có thể gặp phải trong khai thác hàng không.

Trong 6 tháng cuối năm 2018 theo thống kê của AAPA( Hiệp hội các hãnh hàng không châu Á thái bình dương) thì tỉ lệ xẩy ra các tình huống tương tự là 0.94 trên mười nghìn chuyến bay.

Với hãng hàng không Vietjet, trong hơn 100.000 chuyến bay, đây là tình huống duy nhất, tỉ lệ bằng 1/10 bình quân ngành hàng không quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm