Mặt nạ Việt mang phong cách Ý

Đoạn trích trong video art
Đoạn trích trong video art
TP - Với những chất liệu truyền thống Việt Nam như chổi, tre, hạt đỗ, rơm... nghệ sỹ thị giác Nguyễn Thùy Trang đã tạo nên những chiếc mặt nạ đầy tính nghệ thuật mang phong cách Ý và thu hút người xem đến với triển lãm của cô tại Casa Italia, Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội từ ngày 13/6.

Những hạt đỗ đen được đính phía trên cùng mặt nạ, tạo cảm giác như vòng cườm hạt huyền được đính lên mái tóc. Có những chiếc mặt nạ được đính bằng toàn hạt đỗ đen, chỉ hở ra mỗi đôi mắt và cái mũi. Hay những hạt đỗ tương đính viền xung quanh chiếc mặt nạ hình cánh chuồn, còn hạt đậu đỏ đính thành vòng tròn tạo hình khuôn miệng khá ấn tượng. Rõ ràng, những chiếc mặt nạ được sáng tạo theo các phong cách mặt nạ của vùng Venice, miền bắc nước Ý, nhưng ta vẫn thấy nó có nét gì đó tương đồng với những chiếc mặt nạ của Việt Nam. 

Theo truyền thống của vùng Venice, chính người dân nơi đây đã khởi xướng lễ hội Carnival với nghi thức hóa trang đeo mặt nạ, là một trong những cách khiến cho các đẳng cấp xã hội biến mất, khi đeo mặt nạ mọi người đều cảm thấy bình đẳng như nhau. 

Còn khi tạo dựng những chiếc mặt nạ này, Thùy Trang quan niệm: “ Chiếc mặt nạ như một vũ khí bảo vệ, ngăn chặn không cho người khác nhìn thấy những gì ẩn giấu bên trong, là sợi dây liên kết giữa sự thật và dối trá. Vì sao họ lại muốn đeo mặt nạ? Vì muốn giấu kín con người, thân phận bên trong? Hay vì muốn sự bình đẳng trong xã hội.”

Mặt nạ Việt mang phong cách Ý ảnh 1
Mặt nạ Việt mang phong cách Ý ảnh 2
Mặt nạ Việt mang phong cách Ý ảnh 3 Những chiếc mặt nạ

Để giải đáp cho những thắc mắc đó, Thùy Trang còn thực hiện một video art, trong đó cô mời 6 người không quen biết nhau, với những ngành nghề, công việc khác nhau. Họ dùng 6 chiếc mặt nạ trên cải trang để tham dự một lễ hội Carnival do chính họ tạo ra để xem mối liên hệ diễn biến ra sao giữa chiếc mặt nạ và con người, giữa người và người. Lễ hội Carnival chính là trò chơi hoá trang, là ranh giới giữa sân khấu và đời thực. Thế giới của những ám thị, mở mà khép. 

Thật ngạc nhiên, khi những người không hề quen biết nhau, chưa biết mặt nhau, cảm giác ban đầu khi tiếp xúc thường là sợ sệt, e dè và không muốn gần gũi. Thế nhưng, qua những hoạt động tương tác, họ hiểu nhau hơn và thân thiện với nhau hơn. Hóa ra, đôi khi sự không biết gì về nhau lại là một cách tiếp cận khá thú vị, giúp họ hiểu rõ hơn về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người.

Nguyễn Thùy Trang sinh năm 1988 tại Hà Nội, cô tốt nghiệp trường Ecole superieure des Beaux-Arts d’Angers - Pháp, chuyên ngành Art - Media và Textile - Tapisserie năm 2012. Trước đó, Trang theo học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Thùy Trang được biết đến là người sáng lập và giảng dạy tại Xưởng Nghệ Thuật Tí Toáy dành cho trẻ em.

Tại cuộc triển lãm lần này, có một số khán giả nhí tới xem. Đó chính là các học trò của cô giáo Trang, người đã truyền cảm hứng nghệ thuật cho các em, giống như cái tên Tí Toáy cô đặt tên cho xưởng nghệ thuật của mình. 

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

Thể lệ đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'

TPO - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn, vừa công bố thể lệ đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19”, diễn ra vào 11 giờ thứ 7 (ngày 23 tháng 10 năm 2021), kết thúc vào 11 giờ Chủ nhật (ngày 24 tháng 10 năm 2021). Đấu giá trực tuyến thực hiện trên Fanpage chính thức của Báo Tiền Phong.
Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.
Khách đi thăm Ðường Sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM

Du lịch lên 'đường băng'

TP - Nhiều tua, tuyến và các điểm đến du lịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam được khởi động. Du lịch đã chính thức lên “đường băng” để cất cánh sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19.