Mất hàng chục tỷ đồng vì thi hành án

Mảnh đất Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá
Mảnh đất Công ty TNHH Phương Trang Đà Lạt trúng đấu giá
TP - Sau hơn 5 năm trúng đấu giá tài sản thi hành án, đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán hơn 37,2 tỷ đồng, nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa được bàn giao đất đã bỏ tiền ra mua.

Nguyên nhân do cơ quan thi hành án TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chây ỳ khó hiểu. Cực chẳng đã, doanh nghiệp soạn đơn kiện ra tòa.

Tháng 2/2009, Cty TNHH Phương Trang Đà Lạt (Cty Phương Trang Đà Lạt) tham gia và trúng đấu giá khối tài sản gồm nhà đất (diện tích hơn 3.430m2), tại địa chỉ số 357 phố Phan Đình Phùng (phường 2, TP Đà Lạt). 

Ba mươi ngày sau, bên trúng đấu giá thanh toán đầy đủ số tiền mua tài sản hơn 37,2 tỷ đồng cho Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản tỉnh Lâm Đồng (đơn vị được Chi cục Thi hành án Dân sự Lâm Đồng ủy quyền bán đấu giá). Thủ tục mua bán hoàn tất, công ty cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Tưởng chừng mọi chuyện xong xuôi. Tuy nhiên, sau nhiều lần đi lại, gửi văn bản yêu cầu bàn giao tài sản trúng đấu giá, đến nay, cơ quan Thi hành án Dân sự TP Đà Lạt vẫn không bàn giao. Trước những động thái chậm trễ đến khó hiểu của cơ quan này, các cơ quan pháp luật như Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp), Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần có văn bản khẳng định việc mua bán công khai, tài sản trúng đấu giá phải bàn giao cho bên mua (sau khi các thủ tục được hoàn tất). 

Thậm chí, cuối năm 2013, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng có văn bản khẳng định, Cty Phương Trang Đà Lạt mua được tài sản là hợp pháp. Do đó, việc giao tài sản và cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá phải thực hiện theo đúng quy định. 

Tổng Cục Thi hành án Dân sự cũng ra văn bản gửi Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “Cơ quan thi hành án dân sự cần giao tài sản theo quy định của pháp luật”. Trong khi đó, lý do không bàn giao tài sản được Thi hành án Dân sự TP Đà Lạt viện: “Cần phải báo cáo cấp trên và xin ý kiến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 

Ông Nguyễn Hữu Luân, Giám đốc Cty Phương Trang Đà Lạt cho biết: “Việc chây ỳ bàn giao tài sản đã mua khiến chúng tôi không thể triển khai được hoạt động sản xuất kinh doanh như đã định. Riêng số tiền lãi phải trả cho ngân hàng để thanh toán tiền mua tài sản bán đấu giá đã lên đến hơn 30 tỷ đồng. Tiền thiệt hại đã bằng cả số tiền đã bỏ ra mua tài sản”. 

Trước sự việc nay, Cty Phương Trang Đà Lạt cho biết, đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi kiện đơn vị liên quan nhằm đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp.

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.