Liên quan đến thông tin việc Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt bị dừng lưu thông do ghi nhãn phụ không đầy đủ, báo cáo của Masan khẳng định: Sản phẩm tương ớt Chin-Su là một sản phẩm của Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (thành viên trong Tập đoàn Masan), luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.
“Hiện nay, tương ớt Chin-Su đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm tương ớt Chin-Su luôn an toàn cho người sử dụng tại bất kỳ thị trường nào. Masan cũng khẳng định không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản” – Masan cho hay.
Cũng theo báo cáo của Masan, tại Việt Nam theo thông tư 27/2012/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm và các quốc gia mà sản phẩm tương ớt Chin-Su đã được xuất khẩu chính thức, cũng như theo quy định của Codex, thì việc sử dụng chất bảo quản là axit benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt là hoàn toàn phù hợp theo Tiêu chuẩn Codex Stan 192-1995 về phụ gia thực phẩm (ấn bản mới nhất năm 2018) và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R-2011 về tương ớt (ấn bản mới nhất năm 2017).
Masan cũng dẫn chứng rằng Cục An toàn thực phẩm cũng xác nhận và công bố trên trang web chính thức về việc sử dụng axit benzoic và axit sorbic trong tương ớt là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.