Vụ Chinsu bị Nhật Bản thu hồi: Hội Bảo vệ người tiêu dùng nói gì?

Vụ Chinsu bị Nhật Bản thu hồi: Hội Bảo vệ người tiêu dùng nói gì?
TP - Ngày 9/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho hay, trước việc lô hàng hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có câu trả lời tại sao Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic trong tương ớt. Nhưng tại Việt Nam lại cho phép sử dụng và Cục cũng đang cho làm rõ vụ việc. 

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn, lo lắng. Người tiêu dùng cũng ngạc nhiên khi Masan cho rằng: 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật thu hồi nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu”.

Ông Hùng dẫn chứng, tại khoản 2, điều 11, Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản ghi rõ: “axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt”. “Bởi vì ớt có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần cam, nó đứng đầu bảng về hàm lượng vitamin C trên trọng lượng, có khả năng phản ứng với nhau để hình thành benzen, chất độc hại” - ông Hùng nói. 

Ông Hùng đặt vấn đề:  “Lô tương ớt do Masan sản xuất tại Nhật Bản đã bị thu hồi vì có axit benzoic bị cấm, tại Việt Nam, tuy không bị cấm, nhưng vì sức khỏe của người tiêu dùng ở đâu cũng đều giống nhau, vì sao ở Nhật Bản thì bị thu hồi, còn tại Việt Nam vẫn tiếp tục cho lưu thông?”.

Lãnh đạo Hội Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị, để người tiêu dùng yên tâm và ưu tiên dùng hàng Việt Nam, rất cần cơ quan quản lý nhà nước và nhà sản xuất có câu trả lời thỏa đáng và sớm nhất những băn khoăn trên đây của nhiều người tiêu dùng.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.