Tổng kết Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' năm 2018

Mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến tuổi trẻ cả nước

Mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến tuổi trẻ cả nước
TPO - Ban tổ chức hi vọng, các đại biểu tham gia Hành trình sẽ trở thành những tuyên truyền viên, giúp cho mọi người hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của biển đảo với quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế biển, vươn ra biển và làm giàu từ biển.

Ngày 25/4, tàu Kiểm ngư 290 đã cập quân cảng Cát Lái (TP.HCM), đưa 183 đại biểu tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” trở về đất liền sau 10 ngày thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và bãi cạn Phúc Tần trên thềm lục địa phía nam Tổ quốc.

Theo Ban tổ chức – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hành trình năm 2018 nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban bí thư Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân; các đơn vị tài trợ, sự quan tâm của xã hội… đã tạo động lực, niềm tin giúp các thành viên trong Hành trình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong hành trình, các đại biểu đã đến thăm, làm việc, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Đá Lớn C, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tốc Tan B, Phan Vinh A, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Đá Lát, Trường Sa, Phúc Tần (nhà giàn DK1-17). Tại mỗi điểm đảo và nhà giàn, đoàn đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong công tác huấn luyện chiến đấu, lao động, học tập, sinh hoạt...

Mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến tuổi trẻ cả nước ảnh 1 Bí thư Bùi Quang Huy trao quà cho cá nhân tiêu biểu trong hành trình

Các thành viên trong hành trình cũng đi thăm các đơn vị, hộ dân nhằm tìm hiểu những khó khăn để có những đề xuất, kiến nghị với các địa phương, đơn vị cấp trên đồng thời động viên khích quân và dân trên biển vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tối 24/4, trong buổi tổng kết hành trình, anh Bùi Quang Huy – Bí thư BCH Trung ương Đoàn phát biểu: “Chúng ta cùng hy vọng những kỷ niệm về chuyến đi đầy ý nghĩa sẽ mãi in đậm trong ký ức của mỗi người; hy vọng các thành viên của đoàn sẽ mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến với đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, bạn bè, người thân để giúp cho mọi người hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của biển đảo và sự nghiệp bảo vệ biển đảo đối với quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế biển, vươn ra biển và làm giàu từ biển”.

Mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến tuổi trẻ cả nước ảnh 2 Bản đồ Đại nam nhất thống toàn đồ năm 1834 
Mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến tuổi trẻ cả nước ảnh 3 Bản đồ công tác Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tàu KN 290

Cũng tại buổi tổng kết, Bộ tư lệnh Hải quân đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” cho các thành viên xuất sắc, nhiều thành tích trong hành trình và Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” cho các thành viên còn lại.

Trung ương Đoàn cũng trao bằng khen cho 3 tập thể gồm tàu KN 290, tổ phục vụ và đội văn nghệ xung kích vì những cố gắng, hiệu quả đạt được trong hành trình. Ngoài ra, 12 phần quà cũng được Trung ương Đoàn gửi tới 12 cá nhân tiêu biểu trong đoàn.

Đáng chú ý, Ban tổ chức cũng tổ chức đấu giá hai hiện vật gồm Bản đồ Đại nam nhất thống toàn đồ (bản in bản đồ nước ta vẽ năm 1834) và Bản đồ công tác Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tàu KN 290. Cả hai hiện vật đều được đóng dấu của các đảo ở Trường Sa - nơi đoàn tham gia Hành trình ghé thăm. Kết quả, hai cá nhân đã đấu giá thành công, mua được Bản đồ Đại nam nhất thống toàn đồ với giá 75 triệu đồng và bản đồ còn lại với giá 50 triệu đồng.

MỚI - NÓNG