Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương'

TPO - Đây là lần thứ 10 liên tiếp Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức.

Năm nay, Hành trình cũng diễn ra vào thời điểm đặc biệt khi cách đây đúng 30 năm (1988), các chiến sĩ hải quân nhân dân đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ các đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma trước sự xâm lược của ngoại bang.

Theo ban tổ chức, Hành trình sẽ diễn ra trong 10 ngày từ 16/4 – 25/4/2018. Qua đây, các đại biểu sẽ được thăm hỏi, động viên quân và dân tại 10 đảo tại huyện Trường Sa (Khánh Hòa) và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa Việt Nam.

Ngay trong ngày đầu tiên, con tàu chở đoàn đã gặp sóng cấp 7 khiến nhiều người “say sóng”. Tuy vậy, 183 đại biểu đến từ mọi miền đất nước vẫn giữ vững tinh thần và sự háo hức khi được đặt chân đến vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc

Anh Đoàn Quang Trung – sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên anh được đi Trường Sa. “Được đến các đảo, được tiếp xúc với các cán bộ, chiến sĩ tại đây tôi hiểu thêm nhiều điều về Trường Sa. Bình thường, tôi vẫn theo dõi, được tuyên truyền về biển đảo quê hương nhưng thông tin vẫn hạn chế, phải ra đây mới thấy muôn vàn khó khăn. Ngay bản thân mình đi thăm, giao lưu trong 10 ngày với thời tiết thuận lợi nhưng cũng thấy vất vả trong khi các chiến sĩ sống, chiến đấu tại đây không chỉ trong điều kiện bình thường mà phải đối mặt với tranh chấp, xung đột” – anh Trung nói.

Cũng trong hành trình, ngày 20/4, lãnh đạo và các đại biểu trong đoàn đã làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ bãi đá Gạc Ma khi tàu đi qua vùng biển này.

Thay mặt đoàn đại biểu, anh Bùi Quang Huy – Bí thư BCH Trung ương Đoàn khẳng định sự cảm phục của thế hệ trẻ cũng như nhân dân cả nước trước sự anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn 146 và tàu HQ 604. Dù là tàu vận tải, công binh với trang bị chỉ là vũ khí cá nhân nhưng họ đã chủ động, mưu trí xử lý các tình huống, cố gắng giữ vững chủ quyền biển đảo.

“Cuộc chiến đấu rạng sáng ngày 14/3/1988 ở Gạc Ma đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt… Những người lính đã nằm lại biển sâu nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất từ về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống bất khuất của dân tộc” – anh Bùi Quang Huy nói.

Cũng trong Hành trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 4 đồng chí là lãnh đạo tại các đảo Phan Vinh và Trường Sa Đông.

Ngoài ra, anh Bùi Quang Huy cùng Chuẩn đô đốc, Thiếu tướng Phạm Văn Sơn – Phó chủ nhiệm Chính trị quân chủng Hải quân cũng nghe báo cáo tình hình công tác, sẵn sàng chiến đấu và hỗ trợ nước ngọt, nhu yếu phẩm hoặc cấp cứu cho ngư dân…tại các điểm đảo.

Qua đây, cán bộ, chiến sĩ tại Trường Sa xin hứa với nhân dân cả nước sẽ luôn cố gắng, khắc phục khó khăn để giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Chỉ huy các đảo cũng mong muốn nhân dân cả nước quan tâm, gửi gắm nhiều tình cảm hơn nữa tới Trường Sa và giúp đỡ các chiến sĩ trên đảo hoặc tạo điều kiện về việc làm cho họ sau khi ra quân.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận qua hành trình:

Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 1 Việc chuyển người, hàng hóa lên các điểm đảo được thực hiện bằng xuồng nhỏ.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 2 Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn trao quà của Bộ tư lệnh Hải quân cho đảo Đá Lớn C.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 3 Các đại biểu tham gia giao lưu, văn nghệ với chiến sĩ trên đảo.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 4 Đoàn đại biểu dâng hương viếng đồng chí Võ Nguyên Giáp tại công viên Đại tướng tại Trường Sa.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 5
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 6 Hải đăng và một phần đảo Sơn Ca, gần đó là đảo Ba Bình hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 7 Dâng hương, tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 8 Một phần đảo Len Đao – đảo chìm.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 9
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 10
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 11 Đoàn đại biểu tham gia Hành trình làm lễ dâng hương, thả vòng hoa, hạc giấy tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 12 Đảo Phan Vinh –một trong các đảo khó tiếp cận nhất ở Trường Sa do thường xuyên có sóng lớn.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 13 Xuồng CQ (chủ quyền) đưa các đại biểu tiếp cận đảo Phan Vinh.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 14
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 15 Anh Bùi Quang Huy trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 4 đồng chí là chỉ huy, lãnh đạo các đảo Phan Vinh và Trường Sa Đông.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 16 Một phần đảo Trường Sa Đông.
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 17
Trường Sa trong Hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' ảnh 18 Một điểm đóng quân trên đảo Đá Tây và ngọn hải đăng tại đây.
MỚI - NÓNG
Bên trên hố sụt tự nhiên qua bức ảnh chụp từ vệ tinh.
Khám phá 'Giếng địa ngục' ở Yemen, không thấy chim thần hay cửa vào địa ngục
TPO - Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Giếng Barhout, hố sụt tự nhiên, hay còn gọi là "Giếng Địa ngục" ở tỉnh al-Mahra, phía đông Yemen bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa tám thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

TPO - Nam sinh Nguyễn Thiện Hải An xuất sắc chiến thắng cuộc thi quý 3 và xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 21 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia. Chuẩn bị cho chung kết năm, "nhà leo núi" đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tranh thủ tích lũy kiến thức, đấu tập sẵn sàng tham gia trận thi ngày 14/11 sắp tới.
Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.