Mang Tết đến gia đình công nhân

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.
TP - Chiều 4/2,Tổng Liên đoàn lao động VN, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng báo Lao động tổ chức chương trình Tết sum vầy 2018, tặng quà, vé xe cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từ đầu giờ chiều 4/2, hàng trăm công nhân từ khắp nơi đã tập trung về khu nhà ở công nhân KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội tham dự chương trình Tết sum vầy 2018.

Niềm vui nhân đôi

Chia sẻ cảm xúc khi là một trong các công nhân được nhận quà Tết, anh Đỗ Văn Hà, công nhân Cty cổ phần Vận tải thương mại và Du lịch Đông Anh cho biết, đây là niềm vui nhân đôi với anh. Anh Hà có vợ đau yếu thường xuyên, bị mất sức lao động. Năm 2015, anh được Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. “Lúc đó, gia đình tôi gặp khó khăn. Biết tin được hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm công đoàn, tôi rất vui mừng. Từ nguồn vốn đó, tôi vay thêm người nhà, anh em để xây dựng, hoàn thành được ngôi nhà. Tôi còn nhớ đêm đầu tiên về nhà mới, con trai tôi đã vui sướng thốt lên: “Bố ơi, nhà mình có nhà mới sướng nhỉ”. Lúc đó, tôi cảm thấy hạnh phúc nhất”, anh Hà nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Quyên, công nhân Công ty TNHH Italian Productions cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chồng chị Quyên mất do tai nạn đã được hơn chục năm. Một mình chị Quyên nuôi 2 con ăn học trong ngôi nhà tạm dột nát trên phần đất chung của gia đình nhà chồng. Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ kinh phí để xây dựng Mái ấm công đoàn, nhưng lúc đó chị chưa được cấp quyền sử dụng đất. Với sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động thành phố, Liên đoàn lao động quận Hà Đông, UBND phường Đồng Mai, quận Hai Bà Trưng đã tích cực hỗ trợ thủ tục cho gia đình chị Quyên. “Ngày nhận bàn giao Mái ấm công đoàn cũng là ngày gia đình tôi được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hôm đó, chủ doanh nghiệp của tôi là người nước ngoài cũng đến dự. Ông rất xúc động, nói rằng đã đi nhiều nơi nhưng chưa thấy ở đâu tổ chức công đoàn lại quan tâm đến đoàn viên, công nhân lao động như vậy”, chị Quyên nói thêm. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho hai gia đình anh Hà, chị Quyên. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố cũng cho biết, sẽ có thêm 62 gia đình được hỗ trợ kinh phí Mái ấm công đoàn trong năm 2018. Chị Tạ Thị Định, công nhân Cty Cổ phần thực phẩm Minh Dương đã nhảy lên sung sướng khi biết mình là một trong số những người được hỗ trợ Mái ấm công đoàn. Chị Định có hoàn cảnh khó khăn, chồng qua đời năm 2015, đang một mình nuôi 2 con ăn học. “Tôi rất vui khi nhận được sự giúp đỡ từ Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội. Đây là niềm vui rất lớn, được nhân lên trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất này. Xuân này sẽ rất đặc biệt với ba mẹ con tôi vì năm mới, mẹ con tôi sẽ có nhà mới”, chị Định nói.

Không để người lao động không có Tết

Dịp này, công nhân, người lao động được trao tặng quà và vé xe về quê miễn phí. Đây là những công nhân đại diện 5.000 lao động được Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ trong dịp này. Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng 2.000 suất quà, với tổng trị giá 1 tỷ đồng cho 2.000 gia đình công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với chương trình Tết sum vầy tại Hà Nội, những ngày qua, trên khắp cả nước, liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố cũng đã có các hoạt động chăm lo tết cho công nhân lao động. Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, các cấp công đoàn trong cả nước tổ chức các hoạt động tạo khí thế tươi vui, phấn khởi trong công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, các quận, huyện, doanh nghiệp. Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, dịp Tết Mậu Tuất 2018, cả nước có gần 2,6 triệu đoàn viên và người lao động được hỗ trợ tiền mặt, tặng quà với tổng trị giá hơn 1.277 tỷ đồng, trong đó từ nguồn kinh phí do các cấp công đoàn hơn 626 tỷ đồng. Hơn 85 nghìn đoàn viên, công nhân lao động được tặng vé xe về quê với số tiền trị giá hơn 36 tỷ đồng. Trong dịp này, các cấp công đoàn đã trao tặng 219 mái ấm công đoàn với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng. Ước tính, có gần 237.000 đoàn viên, người lao động tham gia chương trình Tết sum vầy do các cấp công đoàn tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Tết sum vầy từ nhiều năm qua, giúp công nhân cả nước có cơ hội được đón Tết ấm áp bên gia đình. Hàng nghìn tấm vé nghĩa tình, món quà đã được tặng cho người lao động, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng thiên tai bão lũ. Hành động này thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động.

Theo bà Mai, những điều tốt đẹp này đã mang lại tình cảm ấm áp giữa người lao động và người sử dụng lao động. Việc ghi nhận kết quả sáng tạo của người lao động, đóng góp của người lao động cho doanh nghiệp, tấm lòng của doanh nghiệp dành cho người lao động sẽ làm cho người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp và xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai của mình. “Tôi tin tưởng không khí đầm ấm của ngày Tết hôm nay sẽ tiếp tục theo các bạn về với gia đình, đến các miền quê trên mọi nẻo đường đất nước để chúng ta cùng nhau đón một cái Tết vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc.

Đối với công nhân lao động, được sum vầy với gia đình trong những ngày Tết là một niềm vui rất lớn mà có em đã chờ đợi cả năm, thậm chí có bạn phải chờ đợi rất nhiều năm. Vì vậy, tôi mong tất cả các em sẽ dành thời gian quý báu này cho gia đình, cho ông bà cha mẹ, cho con cái, và đối với các em thật sự sẽ có một cái Tết đầm ấm yên vui. Đây là nguồn lực mạnh mẽ để ngay sau Tết các em trở lại với công việc với tinh thần mới, nỗ lực lao động, chấp hành tốt kỷ luật, nâng cao năng lực làm việc, làm việc với năng suất chất lượng cao, tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp và xa hơn góp phần đất nước phát triển...”, bà Mai nói.

MỚI - NÓNG