“Mang được sổ đỏ về cũng bị kỷ luật”

“Mang được sổ đỏ về cũng bị kỷ luật”
TP - Ngày 4/4, liên quan đến vụ 11 sổ đỏ của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng bị mang đi cầm cố để chạy dự án, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Dù có mang được sổ đỏ về thì ông Lưu Minh Thành, Giám đốc VQG cũng sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật”.

> Giám đốc vườn quốc gia đi đòi sổ đỏ
> Trần tình của Giám đốc Vườn Quốc gia

Ông Hoài cho biết, ngày 3/4 ông Lưu Minh Thành đã mang 11 sổ đỏ của VQG về UBND tỉnh báo cáo. Theo đó, ông Thành cho rằng, mình đã thu hồi đầy đủ 11 sổ đỏ về cho VQG theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh.

Tuy nhiên, ông Hoài cũng không khẳng định đó là 11 sổ đỏ thật hay giả, vì đã bị thất lạc quá lâu nên cần có sự giám định của cơ quan chức năng, mà trước hết là Sở Tài nguyên Môi trường.

Trong khi đó, mới đây, một tờ báo cho đăng bài: “Xác minh tin đồn sổ đỏ Vườn Quốc gia bị cầm cố”, dẫn lời ông Lưu Minh Thành cho rằng, không có chuyện cầm cố mà đó chỉ là “tin đồn”.

Ông Thành được nói đến như một người trong sáng, có công trong việc tìm nguồn vốn cho VQG. Bên cạnh đó, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cũng được tờ báo này dẫn lời: “Nếu nói ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mang sổ đỏ đi cầm cố thì đúng là nhầm lẫn khái niệm. Phải hiểu thế nào là cầm cố và thế nào là tìm kiếm dự án trong câu chuyện này”.

 “Tôi thấy có lỗi với lãnh đạo tỉnh trong quản lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng” 

Trong khi đó, tại văn bản báo cáo của ông Lưu Minh Thành lên UBND tỉnh trong vụ thất lạc 11 sổ đỏ mà Tiền Phong nêu, đề ngày 29/3/2013, ông Thành thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình và thành khẩn nhận lỗi: “Tôi thấy có lỗi với lãnh đạo tỉnh trong quản lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng. Kính báo cáo UBND tỉnh và xin kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh, điều tra thu hồi lại sổ đỏ cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng”

Trả lời PV Tiền Phong qua điện thoại ông Trương An Ninh cho rằng: Những thông tin trong bài “Xác minh tin đồn sổ đỏ vườn quốc gia bị cầm cố” hoàn toàn bịa đặt. Vị phóng viên của tờ báo nọ không hề đăng ký làm việc với ông và ông không hề có một phát ngôn nào như thế liên quan đến vụ 11 sổ đỏ của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bị mang đi cầm cố.

“Sau khi tôi đọc báo, thấy mình bị dẫn lời mà mình không phát ngôn, tôi rất bực và đã trực tiếp điện thoại cho phóng viên để phản ứng. Anh này nói xin lỗi tôi, thông cảm, vì bài đưa lên rồi gỡ xuống không được” - ông Ninh nói.

Ông Ninh nêu rõ quan điểm: Hành vi của ông Thành là trái nguyên tắc quản lý Nhà nước khi giao sổ đỏ cho người khác mà không hỏi ý kiến UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong lúc tỉnh đang tập trung để giải quyết dứt điểm vụ việc, ông là người phát ngôn cho UBND tỉnh Quảng Bình lại bị dẫn lời sai. Ông Ninh cho biết, sẽ có văn bản phản ứng phóng viên và tờ báo nói trên, đồng thời yêu cầu đính chính.

Bình luận về nội dung bài báo bịa đặt nói trên, ông Nguyễn Hữu Hoài nói: “Đồn gì nữa, bây giờ anh lấy sổ đỏ của Vườn giao cho một cá nhân, một tổ chức mà họ không có trách nhiệm, không liên quan đến Nhà nước là anh sai rồi”.

Ông Hoài khẳng định: Hành vi của ông Thành cần được xử lý, kiểm điểm. Tuy nhiên, ông Thành là cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên Tỉnh ủy sẽ xem xét xử lý trước về mặt đảng, sau đó chính quyền sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.