Malaysia bác tin máy bay mất tích ở Malacca

Malaysia bác tin máy bay mất tích ở Malacca
TPO - Quan chức không quân Malaysia vừa bác thông tin radar quân sự đã dò ra chiếc máy bay mất tích ở vùng eo biển Malacca.

 Báo Malaysia Berita Harian, hôm 11/3, trích lời chỉ huy không quân Rodzali Daud, nói rằng, chiếc máy bay được radar quân sự phát hiện lần cuối cùng là phần đuôi phía bắc của eo biển Malacca lúc 2h40 sáng 8/3 (giờ địa phương), cách đường bay hàng trăm kilomet.

Tuy nhiên, đến ngày 12/3, ông Rodzali lại thông báo: “Tôi muốn nói, tôi không đưa ra thông báo nào như vậy”, và rằng, ông chỉ nhắc lại số liệu radar quân sự cho thấy có thể máy bay đã quay đầu lại.

Một quan chức quân đội cấp cao của Malaysia nói với Reuters hôm 11/3 rằng, chiếc máy bay đã đi về phía tây sau khi chấm dứt liên lạc với trạm kiểm soát không lưu dân sự.

“Nó đã thay đổi đường bay sau khi bay qua Kota Bharu và hạ thấp độ cao. Nó bay vào vùng eo biển Malacca”, quan chức này nói.

Chính quyền Malaysia trước đó thông báo, chuyến bay MH370 biến mất khoảng 1h30 sáng, khi đang bay trên vùng trời giữa thị trấn Kota Bharu thuộc bờ biển phía đông và vùng miền nam Việt Nam. Eo biển Malacca thuộc vùng biển phía tây, còn Kota Bharu lại nằm ở bờ biển đông bắc.

Sau những bình luận trên của quan chức, một nguồn tin thân cận với lực lượng điều tra nói, máy bay quay đầu lại chỉ nằm trong số nhiều giả thuyết đang được kiểm tra. Nếu máy bay quay đầu lại thì giả thuyết nó bị trục trặc kỹ thuật đột ngột là khó xảy ra, vì có thể máy bay đã bay thêm ít nhất 500km sau lần liên lạc cuối cùng với trạm kiểm soát không lưu.

Một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Malaysia, hôm 12/3, nói, ông vẫn chưa nhận được thông tin từ quân đội về bằng chứng cho thấy máy bay đã bay qua bán đảo Malay sang vùng eo biển Malacca.

“Những người tôi kiểm tra đều không biết điều này”, phát ngôn viên Tengku Sariffuddin Tengku Ahmad nói với Reuters.

Trong lúc chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào để giải thích sự biến mất của chiếc máy bay, chính quyền Malaysia vẫn chưa loại trừ khả năng nào. Cảnh sát cho biết, đang điều tra tất cả hành khách và phi hành đoàn để xem có ai gặp vấn đề tâm lý hoặc cá nhân hay không.

MỚI - NÓNG