“Ma trận” số nhà tại phố biển Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đường được cấp số nhà lộn xộn, có đường còn cấp một số cho hai nhà.

Hai nhà dùng một số

Đường Phước Long (phường Phước Long, thành phố Nha Trang) xuất hiện tình trạng hàng chục ngôi nhà đối diện nhau phải dùng chung một số. Từ số nhà 51, 55, 59, 63, 65, 67, 69, 71, 73, 75… được đánh theo kiểu gộp hai nhà một số. Ông Nguyễn Văn Sáng (56 tuổi, làm nghề thợ điện) dùng chung số nhà 65 với tiệm cắt tóc bên kia đường Phước Long. “Số nhà 65 trước đây được địa phương cấp cho gia đình tôi. Sau khi chỉnh trang lại đô thị, không hiểu vì sao địa phương lại cấp trùng số nhà 65 cho căn đối diện. Dùng chung số nhà 65 đường Phước Long nên mỗi khi có nhân viên đưa thư hoặc làm giấy tờ tùy thân, họ rất dễ đưa nhầm lẫn”, ông Sáng chia sẻ.

“Ma trận” số nhà tại phố biển Nha Trang ảnh 1

Cả hai số chẵn lẻ được đánh trên 1 nhà ở đường 2/4, thành phố Nha Trang

Ảnh: Lữ Hồ

Đường 2/4 là tuyến đường lớn đi qua 3 phường Vạn Thắng, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải (thành phố Nha Trang), nhưng mỗi phường đánh số nhà một kiểu. Trong khi phường Vạn Thắng đánh số lớn dần từ hướng Nam ra Bắc, thì phường Vĩnh Phước lại ngược lại từ Bắc vào Nam. Điều này khiến đoạn giao giữa 2 phường hết sức lộn xộn, số chẵn lẻ đều có thể nằm cùng một phía. Khi UBND thành phố Nha Trang thống nhất đánh lại địa chỉ thì hàng loạt nhà ở phường Vạn Thắng đều có cả 2 số mới, cũ và thậm chí là số chẵn và lẻ. Không chỉ có đường 2/4, hàng loạt con đường chính ở trung tâm thành phố Nha Trang như: Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Hà Thanh… số nhà cũng rất lộn xộn.

Lập đề án rồi vẫn loạn

Liên quan đến việc quản lý số nhà, trước đây UBND thành phố Nha Trang đã xây dựng đề án đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố do Phòng TN-MT thành phố Nha Trang chủ trì triển khai. Theo báo cáo của UBND thành phố Nha Trang, đến cuối năm 2021, đề án đã được cơ quan chức năng hoàn thiện việc triển khai thực hiện. Trong năm 2021, UBND thành phố Nha Trang đã điều chỉnh 37 giấy chứng nhận số nhà cho các tổ chức cá nhân theo kết quả rà soát của phường Lộc Thọ, Phước Hóa, Phương Sài, Phước Tân, Vĩnh Phước, xã Vĩnh Trung… Đến nay, đề án đã kết thúc thực hiện việc đánh lại số nhà đối với toàn bộ các tuyến đường có trên 50% sự lộn xộn về số nhà.

Ông Nguyễn Chí Danh - Trưởng Phòng TN-MT thành phố Nha Trang, cho biết: Vào thời điểm làm đề án, thành phố có họp xã phường để xác định số nhà của người dân. Đối với những tuyến đường nào mức độ xáo trộn trên 50% như: đường Lê Hồng Phong, 2/4… địa phương rà soát và đặt lại. Còn đối với những tuyến đường có dưới 50% xáo trộn thì khó đặt lại bởi mỗi lần đặt lại số nhà ảnh hưởng rất lớn đến các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan.

MỚI - NÓNG