Vụ 64 công trình trái phép bị cưỡng chế: Nhiều hộ dân tự tháo dỡ trước ‘giờ G’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều hộ dân trong số 58 hộ có công trình xây dựng trái phép đã tự động tháo dỡ trước thời gian chính quyền ấn định cưỡng chế. Trong đó, có những hộ liên quan đến cán bộ, đảng viên, viên chức.

Sáng 22/5, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) cho biết, đến nay đã có 4/58 hộ của 64 công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý, dọc quốc lộ 27 thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Những ngày qua, chính quyền xã đã thành lập 2 đoàn công tác đến từng hộ dân có công trình xây dựng sai phạm để vận động, tự tháo dỡ; đồng thời chuẩn bị lực lượng sẵn sàng hỗ trợ nhân lực khi người dân yêu cầu, bảo vệ tài sản, hiện trường trước trong và sau tháo dỡ.

UBND xã Ea Tiêu cũng huy động các cán bộ thôn buôn tiến hành tuyên truyền, vận động những hộ còn lại tự động tháo dỡ trước khi đến thời gian cưỡng chế.

UBND xã Ea Tiêu giao công an xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát địa bàn, nắm tình hình tư tưởng của người dân, kịp thời tham mưu, đề xuất để xử lý các trường hợp kích động, xúi giục, tổ chức tập trung đông người trái pháp luật để đàn áp, ngăn chặn, đe dọa, những hộ dân đang có ý thức, trách nhiệm chấp hành quyết định của UBND huyện Cư Kuin.

Vụ 64 công trình trái phép bị cưỡng chế: Nhiều hộ dân tự tháo dỡ trước ‘giờ G’ ảnh 1

Người dân tự động tháo dỡ công trình trái phép

Trước đó, UBND huyện Cư Kuin tổ chức họp báo thông tin về việc cưỡng chế 64 công trình vi phạm trên. Theo kế hoạch, huyện Cư Kuin sẽ tổ chức cưỡng chế từ ngày 27-31/5 và chia làm 3 đợt; đợt đầu sẽ cưỡng chế 5 công trình vi phạm liên quan đến cán bộ, đảng viên, viên chức.

Sở dĩ có nhiều công trình vi phạm trên là do thời gian qua có thông tin quy hoạch Đô thị mới Trung Hoà (thuộc hai xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) nằm hai bên quốc lộ 27, nhiều người dân nghĩ rằng diện tích đất cà phê của Cty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi bàn giao về địa phương quản lý, huyện Cư Kuin sẽ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Do đó, nhiều người đã bỏ ra một số tiền lớn để đầu cơ đất ở thôn 8 và thôn 13 (thuộc xã Ea Tiêu) và tiến hành xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có 545 trường hợp xây dựng trái phép, thuộc đất quản lý của 6 công ty cà phê. Những vi phạm trên đã kéo dài trong thời gian qua, chính quyền huyện Cư Kuin quyết tâm lập lại trật tự.

MỚI - NÓNG