Lý do Estonia không thể theo dõi tên lửa phóng từ Eurofighter Typhoon

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Hệ thống cảnh báo radar của Estonia không thể theo dõi được quỹ đạo tên lửa AMRAAM do máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 Tây Ban Nha phóng bởi tốc độ của tên lửa quá lớn và kích thước nhỏ.

Hôm 7/8, một phi đội gồm hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai chiếc Mirage 2000 của Pháp tham gia tập huấn ở phía Tây Nam Estonia. Trong cuộc tập trận, một chiến đấu cơ Tây Ban Nha đã phóng nhầm một quả tên lửa không - đối - không trước khi trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania an toàn.

Quả tên lửa bị vô tình phóng đi được cho là AMRAAM với tầm bắn 100 km mang đầu đạn 10kg thuốc nổ. Vị trí định vị cuối cùng của quả tên lửa nằm cách thành phố Tartu của Estonia 40 km về phía Bắc và khá gần biên giới Nga.

Trong một tuyên bố chính thức cùng ngày, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết quả tên lửa không đánh trúng bất kỳ máy bay nào, đồng thời thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Estonia khẳng định nước này không tìm thấy quả tên lửa hoặc mảnh vụn sau khi kiểm tra kỹ lưỡng địa điểm quả tên lửa rơi theo dự đoán.  Công việc tìm kiếm trên mặt đất đã ngừng lại.

Tư lệnh Không quân Estonia, Đại tá Riivo Valge nói rằng việc tìm kiếm tên lửa sẽ tiếp tục với sự trợ giúp của các phương tiện bay của Lực lượng Không quân.

Đáng chú ý, theo nguồn tin trên, hệ thống cảnh báo radar của Estonia bố trí tại Kellavere nằm  trong khu vực phóng tên lửa đã không thể xác định được đường bay và địa điểm rơi tên lửa AMRAAM do chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha phóng ra.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.