Ly cà phê, tô phở sáng 'đặc biệt' của người Sài Gòn sau 4 tháng ăn uống tại nhà
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
TPO - Sáng 28/10, hàng quán tại TPHCM đã bắt đầu mở cửa phục vụ khách ăn uống tại chỗ sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động vì dịch COVID- 19.
Sáng 28/10, nhiều hàng quán tại TPHCM đã bắt đầu mở cửa phục vụ khách ăn uống tại chỗ sau hơn nhiều tháng tạm dừng hoạt động vì dịch COVID-19.
Theo ghi nhận của PV, ngoài các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã đón khách ăn tại chỗ trở lại, vẫn còn nhiều hàng quán ăn uống dọc các tuyến đường như Nguyễn Trãi (quận 5), Bà Hạt (quận 10), Nguyễn Tri Phương (Quận 10),... tiếp tục thực hiện bán mang về.
Máy rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt tại một quán hủ tiếu trên đường Hùng Vương (quận 5).
Giữa các bàn ăn đều được lắp các vách ngăn giọt bắn. Buổi sáng đầu tiên mở cửa đón khách sau hơn 4 tháng liền đóng cửa, lượng khách đến quán vẫn khá khiêm tốn.
Trong khi đó, tại các hàng quán kinh doanh nhỏ lẻ, lượng khách đến đông đúc hơn. Người dân TPHCM được uống ly cà phê sáng tại quán sau hơn 4 tháng ở nhà.
Anh Nguyễn Vinh Hiển (ngụ quận 10, TPHCM) chia sẻ: "Lần đầu tiên được ngồi uống cà phê sau hơn 4 tháng, cảm giác rất đặc biệt. Ngày hôm nay như là một dấu mốc thành phố đã về trạng thái bình thường".
Các hàng quán cà phê tại đường Dương Quang Đông (quận 8) bắt đầu mở cửa đón khách ngồi uống tại chỗ.
Trong khung thời gian khoảng 9h sáng, lượng khách đến các quán cà phê ở đường Dương Quang Đông (quận 8) bắt đầu đông đúc hơn.
Trong khi đó, những hàng quán phở, bún bò, bò kho ở khu vực chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) tấp nập khách từ sáng.
Nhiều người dân thành phố bắt đầu trở lại với tô phở buổi sáng tại quán sau nhiều tháng liền ăn uống tại nhà. Ảnh chụp tại quán phở khu vực chung cư Ngô Gia Tự (đường Hoà Hảo, quận 10).
Trong khi nhiều hàng quán ở khu vực trung tâm thành phố đã sôi nổi đón khách trở lại, khu vực TP. Thủ Đức còn thưa thớt khách đến ăn uống.
Ngay trong sáng nay 28/10, nhiều người dân đã tìm đến các hàng quán để thưởng thức những tô bún, phở, đĩa bít tết, nhấm nháp ly cà phê, tách trà... sau nhiều tháng liền chỉ có thể mua mang về hoặc tự chế biến.
Nhiều hàng quán ở khu vực trung tâm TPHCM sôi nổi đón khách trở lại.
Tại TP. Thủ Đức, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đã đón những thực khách đầu tiên trở lại quán từ sáng sớm. Chị Nhung, quản lý quán bò bít tết trên đường Thống Nhất (TP. Thủ Đức) cho biết trong ngày mở cửa trở lại, quán bán khá chậm so với trước. "Mới mở bán lại nên khách còn ít. Lượng khách chưa đông như thời điểm trước dịch. Trước kia mỗi sáng khách ngồi kín quán, còn hiện giờ chỉ vài ba người".Để đảm bảo an toàn, nhân viên quán đảm bảo thực hiện tiêm vắc xin, sát khuẩn và khai báo y tế qua mã QR đầy đủ theo quy định.
Trong sáng nay, các quán cà phê cũng thưa thớt khách. Anh Hào, quản lý của Rum Cafe cho biết hiện buôn bán chỉ ở mức khoảng 40-50% khách so với trước. "Tuy nhiên, được bán tại chỗ trở lại là một việc mà mình rất kỳ vọng so với việc chỉ bán mang về như những ngày qua, bởi lẽ việc này tạo thêm việc làm và thu nhập cho nhân viên", anh Hào chia sẻ.
"Trước giờ gần như ngày nào mình cũng uống cà phê. Mấy tháng qua không được ngồi ăn uống tại quán rồi, nên giờ trở lại mình thấy thoải mái hơn", anh Hữu (ngụ TP. Thủ Đức) nói.
Tại các khu vực trung tâm thành phố, lượng khách trở lại quán xá đông hơn.
Chị Tuyết Thanh (chủ tiệm kinh doanh đồ ăn sáng tại quận Bình Thạnh) bày tỏ niềm vui khi được buôn bán tại chỗ trở lại như trước. "Mình cảm giác thành phố đã căng tràn sức sống trở lại, hy vọng thành phố sạch bệnh để cuộc sống người dân ổn định hơn", chị Thanh bộc bạch.
Quán hủ tiếu của chị Thanh treo biển thông báo chỉ đón tối đa 20 khách để đảm bảo an toàn theo quy định phòng chống dịch.
Thực khách ngồi giãn cách tại quán để giữ an toàn.
Khách thưởng thức hương vị món ăn quen thuộc ngay tại quán.
Lực lượng chức năng cũng tuần tra ghi hình, nhắc nhở đối với những hàng quán quá đông khách, tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.
Trong khi nhiều hàng quán tranh thủ mở cửa kinh doanh, phục vụ tại chỗ ngay khi thành phố cho phép, đến nay một số cửa hàng buôn bán vẫn "cửa đóng then cài".
Một số tiệm vẫn đóng cửa để dọn dẹp hàng quán.
Trong khi đó, một số cửa hàng vẫn tiếp tục duy trì hình thức "bán mang đi" như thời gian qua.
Chiều qua (27/10), UBND TPHCM đã ban hành công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo khẩn một số nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Theo đó, thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 với điều kiện phải đảm bảo tuân thủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh ăn uống. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải kết thúc hoạt động trước 21 giờ hằng ngày và đảm bảo hoạt động với công suất tối đa 50%. Đồng thời, không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn (trừ địa bàn thuộc quận 7 và TP. Thủ Đức).