Lương cơ bản của phiến quân IS chỉ 50 USD

Các phiến quân IS. Ảnh: Zuma Press
Các phiến quân IS. Ảnh: Zuma Press
Mức lương cơ bản của một nhân viên như al-Jiburi là rất rẻ mạt, chỉ 50 USD, và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phải dùng các cách thức khác để duy trì lòng trung thành của người đàn ông đang nuôi 9 miệng ăn này.

Theo Washington Post, trong một loạt tài liệu được một tạp chí nghiên cứu công bố hôm 22/4, al-Jiburi được xác định là một nhân viên phục vụ cho IS. 

Ông này có hai người vợ. Với mỗi người, ông được trả 50 USD. Cứ một trong 6 đứa con dưới 15 tuổi, al-Jiburi được thêm 35 USD. Với mỗi nô lệ tình dục bắt được, ông có thêm 50 USD. Với mức lương cơ bản chỉ 50 USD, tổng thu nhập một tháng của ông là 360 USD, được IS trả bằng đôla Mỹ.

Các tài liệu trên phản ánh tình trạng khó khăn về tài chính mà IS đang đối mặt sau nhiều tháng bị không kích và gặp nhiều thất bại trên chiến trường. Nhóm khủng bố phải vật lộn để bù đắp cho các chiến binh và nhân viên của mình, hạn chế sử dụng điện, nhiên liệu và các nguồn tài nguyên khác.

Các phiếu lương và hầu hết các tài liệu được thu thập trong khoảng thời gian 6 tháng qua, chủ yếu là ở các thị trấn tại Syria và Iraq nơi gần đây được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS. 

Một tài liệu được viết vào tháng 10/2015, có đóng dấu của chính quyền thành phố Aleppo, Syria, cấm các chiến binh dùng xe của nhóm, trừ khi để thực hiện các chiến dịch quân sự.

Một tài liệu khác thông báo nhà của các chiến binh sẽ không được sử dụng điện 24/24h nhằm tiết kiệm điện cho các căn cứ quân sự.

Các tài liệu được công bố 5 tháng sau khi các thủ lĩnh IS tuyên bố cắt 50% lương của các chiến binh do gặp khó khăn về tài chính. 

Aymenn Jawad al-Tamimi, một học giả Anh được tiếp cận các tài liệu trên, cho hay chúng không phản ánh các khoản tiền thưởng cho một số thành viên của IS phục vụ trên chiến trường nhưng vẫn cho thấy thách thức mà nhóm khủng bố phải xoay xở vì doanh thu dầu mỏ giảm và các kho tiền mặt bị phá hủy.

Tuy nhiên, theo ông, vẫn còn quá sớm để nói đến sự sụp đổ của IS.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.