Như Tiền Phong đã phản ánh trong bài “Doanh nghiệp cá tra sợ quy định mới?” (ngày 29/12/2014), hiện các DN lúng túng nếu áp dụng theo quy định trên.
Theo nhiều DN, nếu áp đặt theo mức ẩm độ không quá 83%, tỷ lệ mạ băng không quá 10%, sản phẩm cá tra sẽ cao, trong khi chưa tìm được thị trường mua với giá đó. Mặt khác, hiện độ ẩm 86% là con số thực tế đa số của sản phẩm cá tra và đã được nhiều nước chấp nhận. Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, việc áp dụng trên cần theo lộ trình.
Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, thực tế việc đưa ra quy định như Nghị định 36 là cần thiết, để đảm bảo chất lượng, uy tín của mặt hàng cá tra- một đặc sản của Việt Nam.
Dù thời gian áp dụng các tiêu chuẩn trên được lùi lại, nhưng năm 2015, hàm lượng nước trong cá tra phi lê không quá 84,5% (xử lý mẫu theo Tiêu chuẩn Việt Nam) hoặc 85,5% (xử lý mẫu theo Codex, tương ứng mức tăng trọng 30%).
Từ ngày 1/1/2016, sẽ áp dụng mức độ ẩm 83% xử lý mẫu theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc 83,6% xử lý mẫu theo Codex, tương ứng mức tăng trọng 5%.