Lực cản từ lợi ích nhóm

Lực cản từ lợi ích nhóm
TP - Ngày 29/8, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức hội thảo “Công tác dân vận, công tác tư tưởng trong thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương”. Đại diện các tập đoàn, tổng Cty, ngân hàng và các chuyên gia cho biết, việc tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) đang rất chậm, một phần do xung đột lợi ích nhóm.

Theo đại diện Ban Dân vận Đảng ủy Khối DN Trung ương, tổng số DN cần thoái toàn bộ vốn nhà nước (theo đề án) là 642 DN. Số đã thực hiện thoái vốn xong kể từ khi đề án được phê duyệt là 167 DN (tổng số vốn thoái thu đầu tư ngoài ngành được hơn 1.821 tỷ đồng (trên tổng số vốn cần phải thoái 22.000 tỷ đồng), bằng 0,082%. Từ nay đến 2015, còn cần tiếp tục thoái vốn toàn bộ tại 472 DN.

Ông Hoàng Giang, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Khối DN Trung ương cho biết, số DN CPH đạt tỷ lệ còn thấp. Nguyên nhân do một bộ phận (DNNN) phải thay đổi nhiệm vụ, quyền lợi một số người đang trực tiếp hoặc gián tiếp quản lý điều hành (DN). Theo ông Giang, vướng nhất hiện nay là quá trình thực hiện tái cơ cấu, CPH DN đã phát sinh một số mâu thuẫn về lợi ích và lợi ích nhóm. “Đây chính là lực cản không nhỏ ảnh hưởng đến tiến trình tái cơ cấu DNNN”, ông Giang nói.

Theo PGS.TS Vũ Thanh Sơn (Ban Tổ chức Trung ương), nhóm lợi ích tiêu cực sẽ gây trở ngại cho việc tái cấu trúc DNNN. Đó chủ yếu là cán bộ quản lý cao cấp trong DNNN (chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, kế toán trưởng). Những người này thường cấu kết với các chuyên viên được xem “năng động và có quan hệ rộng” thân cận với họ.

“Lợi dụng thẩm quyền quyết định những vấn đề liên quan đến đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh và phân phối nội bộ DN... Họ dùng những thủ đoạn tinh vi biển thủ các nguồn lực của DN và nhà nước để mưu lợi cho mình”, PGS.TS Sơn nói.

PGS.TS Phạm Quốc Trung (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, DNNN hiện đã phát lộ nhiều hạn chế về mô hình quản lý, cơ chế quản lý, cơ cấu lao động, hệ thống khuyến khích lợi ích... dẫn đến những thất bại như thua lỗ, phá sản, thất thoát tài sản (do tham nhũng, thiếu trách nhiệm, lạc hậu về công nghệ).

“Để giữ vững vai trò của mình, DNNN cần phải tái cấu trúc một cách toàn diện và phải xoá bỏ lợi ích nhóm”, PGS.TS Trung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha Life Việt Nam) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phân phối bảo hiểm nhân thọ với Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn VHP (VHP) - Đại lý tổ chức sở hữu hệ thống mạng lưới gồm hơn 30 văn phòng và 4 . 000 tư vấn tài chính phục vụ gần 20.000 khách hàng trên khắp cả nước. Sau thương vụ hợp tác với ASIANLINK gần đây, sự kiện hợp tác này một lần nữa thể hiện nỗ lực mạnh mẽ của Hanwha Life Việt Nam trong việc mở rộng kênh phân phối nhằm cung cấp sản phẩm – dịch vụ hướng đến khách hàng.