Luật sư nói gì về Huân chương Lao động dành cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic?

TPO - Nhằm ghi nhận những nỗ lực của học sinh Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động cho 12 học sinh đoạt giải Oympic quốc tế năm 2020. Tuy nhiên, cộng đồng mạng có một số thắc mắc về điều kiện được xét tặng Huân chương Lao động.

Sau khi Bộ GDĐT tổ chức lễ tuyên dương những học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020, 12 học sinh xuất sắc nhất được tặng thưởng Huân chương Lao động.

Một số ý kiến thắc mắc, đi thi học sinh giỏi, chiến thắng trong một sân chơi trí tuệ chứ không phải là lao động, chưa có sản phẩm của lao động và nên tặng Huân chương Lao động khi các em trở thành nhà khoa học, người lao động có cống hiến xuất sắc trong quá trình lao động.

Luật sư nói gì về Huân chương Lao động dành cho 12 học sinh đoạt huy chương Olympic? ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng các phần thưởng cao quý cho học sinh giành huy chương Olympic quốc tế năm 2020

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên Cty Luật Hưng Nguyên cho rằng, những học sinh có thành tích xuất sắc, đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế trong năm 2020 hoàn toàn đủ điều kiện nhận khen thưởng Huân chương Lao động.

Luật sư Nguyên dẫn chiếu: Điểm b khoản 1 Điều 22 Nghị định 91/2017/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng) quy định, được tặng Huân chương Lao động nếu đạt điều kiện: Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong lao động, học tập, công tác có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong toàn quốc được bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương công nhận hoặc lập được thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất, được giải thưởng cao ở khu vực hoặc thế giới.

Tại Điều 9 Thông tư 12/2019/TT-BNV (quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ) nêu: Khen thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong các lĩnh vực được khu vực hoặc thế giới ghi nhận là thành tích được cơ quan, tổ chức trong khu vực hoặc thế giới tặng thưởng huy chương, giải thưởng, giấy chứng nhận và các hình thức ghi nhận hợp pháp khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thừa nhận.

"Như vậy, pháp luật có quy định trao tặng huân chương cho các cá nhân, trong đó có các em học sinh có thành tích trong học tập, chứ không chỉ trong quá trình làm việc. Được biết, việc trao tặng huân chương lao động cho các học sinh đã được thực hiện nhiều lần trước đây. Vì vậy, việc trao tặng lần này không có gì bất thường", Luật sư Nguyên nói.  

MỚI - NÓNG