Luận bố già

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!

Vậy là không phải chỉ gia đình ông Noah được Chúa chọn để sống sót trước đại hồng thủy do chính ngài tạo ra vì nổi giận với loài người, mà thời nay nếu tận thế, hậu duệ của mỗi chúng ta có cơ may được chọn.

Hôm qua 20/3 là Ngày quốc tế Hạnh phúc. Việt Nam cũng tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng hạnh phúc của Liên Hợp Quốc năm 2021 vừa công bố. Từ vị trí 83 lên 79 trong số 149 quốc gia, đứng đầu Đông Nam Á, trên cả Trung Quốc. Cách chúng ta đương đầu và kiểm soát đại dịch COVID tạo ra sự tin cậy, làm tăng lên cảm giác hạnh phúc của người dân. 

Bảng xếp hạng này không đề cập gì đến chỉ số hạnh phúc gia đình/cha con, tất nhiên. Để đối chiếu xem tình cha con/gia đình của ta “tụt hậu” với thiên hạ bao nhiêu năm, bao nhiêu thế hệ, mà giờ đây nhiều người mới “ngỡ ngàng” nhận ra?! Kinh tế thị trường đến muộn và có phần hoang dã đã phá hỏng và che mờ quá nhiều thứ, ít nhất đó là một trong những lý do dễ thấy để có thể vin lấy biện hộ.

Jared Diamond, trong cuốn “Thế giới cho đến ngày hôm qua”, đã chỉ ra "Ở loài người, sự quan tâm chăm sóc của người cha thấp hơn so với tiêu chuẩn của đà điểu và cao hơn so với khỉ và các loài linh trưởng khác, nhưng sự chăm sóc của người cha thì ít hơn so với người mẹ trong mọi xã hội loài người". Đó không hẳn là luân lý, mà thuộc về sự “phân công” vốn nguyên thủy của loài người.

Với hiệu ứng Bố già, quả thật người Việt “có vấn đề về tâm lý” (tình cảm gia đình, khoảng cách thế hệ) như bình luận của nam diễn viên chính. Nhưng không chỉ có vậy. Đâu chỉ người Việt mới nghèo, mới chịu áp lực đồng tiền? Những mâu thuẫn, bạo lực giữa các thế hệ trong hàng tỷ gia đình trên hành tinh này vẫn tồn tại, chưa một phép màu văn minh nào có thể xóa được. Nó giống như linh kiện của những thế hệ công nghệ khác nhau luôn khó ráp lại với nhau.

Tình người đâu phụ thuộc vào trình độ công nghệ, để xác định hơn nhau về đẳng cấp mấy chấm. Nên ý tưởng cất giấu dòng giống của mình lên mặt trăng ngõ hầu duy trì sự tồn tại, ở góc độ nào đó phản ánh tâm thế hoang mang thiếu niềm tin của con người vào kỹ năng quản trị đời sống, giải quyết những quan hệ, bảo vệ môi trường sinh tồn cho chính mình.

Một bộ phim gây sốt trong nước (dù với cái tên vay mượn thế giới) hay những con tàu Noah thời hiện đại không giải quyết được gốc rễ điều đó.

Cây bút lừng danh thế kỷ của văn chương Việt Nam Nguyễn Huy Thiệp vừa vẫy tay từ biệt đời sống này. Nhớ lão Kiền, một “bố già” trong cái gia đình “Không có vua” trong thiên truyện ngắn cùng tên của Thiệp. “Ai đồng ý bố chết giơ tay”, những người con trong nhà biểu quyết khi “bố già” ấy vừa ngã bệnh.

Tác phẩm ra đời cách nay đã mấy chục năm rồi. Không khó để thấy những gương mặt và nội tâm lấm láp “tranh tối tranh sáng” ấy, vẫn chập chờn quanh ta. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.