Luận anh hùng

Luận anh hùng
TP - Hai vị túc Nho một Bắc, một Nam, trà suông rượu nhạt chán rồi bỗng cao hứng bắt chước Lưu Bị, Tào Tháo thời Tam quốc cùng luận anh hùng.

Vị phương Nam lên tiếng: Huynh được tiếng cao thâm, học rộng biết nhiều, tham vọng khát vọng đầy mình, vậy cho đệ hỏi anh hùng trong thiên hạ thời nay cần phải thế nào?

Vị phương Bắc giả lả: Đệ biết thừa rồi còn hỏi dò làm chi nữa!

Vị phương Nam: Biết là biết vậy theo quan niệm của đệ thôi, thế nên mới hỏi để hiểu quan niệm của huynh cho dễ bề ứng xử sau này…

Vị phương Bắc cả cười: Mấy nghìn năm qua, luận anh hùng của Tào-Lưu vẫn trên chuẩn ấy, đâu có chi thay đổi.

Vị phương Nam: Nghĩa là: “Phải là người nuôi chí lớn trong tim óc, lại phải có mưu cao kế giỏi, có tài bao tàng cả mấy vũ trụ trong lòng, có chí nuốt trời mửa đất”.

Vị phương Bắc: Chính xác luôn! Đó là người không bao giờ biết tự hài lòng, thỏa mãn với ranh giới chật hẹp của quốc gia lãnh thổ. Phải đầy tham vọng và kể cả dã tâm để lấy biển trời thiên hạ làm ao hồ nhà mình. Chí khí khuấy hải san non đạp bằng tất cả, quy thiên hạ vào trong lòng bàn tay… Đạt được điều đó mới là anh hùng vậy.

Vị phương Nam điềm tĩnh: Mấy ngàn năm trước thiên hạ, thế giới hỗn mang, luật lệ chưa định hình nên người ta hành xử hoang dã làm vậy. Còn thời nay, cương vực lãnh thổ các quốc gia đã ổn định, cộng đồng quốc tế công nhận cả rồi. Nếu đem cái lối hành xử ấy bất chấp tất cả để đạt điều chỉ mình muốn, liệu có phải quá hồ đồ không?

Vị phương Bắc cười khẩy: Nếu cứ lụy cái lý lẽ thường tình ấy thì làm anh hùng sao được. Ta theo tiền nhân vung đao đoạt kiếm, thu phục chư thần, không đoạt chiếm cưỡng bức thì sao gọi là lớn là mạnh được?

Vị phương Nam vẫn kiên trì lý lẽ của mình: Trong thế giới văn minh, những kẻ chỉ thích giễu võ giương oai, lên gân cơ bắp để dọa nạt người khác không phải là kẻ mạnh và không đáng sợ. Những lớn tiếng răn đe, dọa dẫm chỉ thú nhận sự lúng túng, bối rối của kẻ tự phong anh hùng đó thôi. Nếu cứ làm càn, thiên hạ chỉ có thể gọi là anh khùng bất chấp đạo lý…

Vị phương Bắc nín thinh, tím mặt.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).