Luận anh hùng

Luận anh hùng
TP - Hai vị túc Nho một Bắc, một Nam, trà suông rượu nhạt chán rồi bỗng cao hứng bắt chước Lưu Bị, Tào Tháo thời Tam quốc cùng luận anh hùng.

Vị phương Nam lên tiếng: Huynh được tiếng cao thâm, học rộng biết nhiều, tham vọng khát vọng đầy mình, vậy cho đệ hỏi anh hùng trong thiên hạ thời nay cần phải thế nào?

Vị phương Bắc giả lả: Đệ biết thừa rồi còn hỏi dò làm chi nữa!

Vị phương Nam: Biết là biết vậy theo quan niệm của đệ thôi, thế nên mới hỏi để hiểu quan niệm của huynh cho dễ bề ứng xử sau này…

Vị phương Bắc cả cười: Mấy nghìn năm qua, luận anh hùng của Tào-Lưu vẫn trên chuẩn ấy, đâu có chi thay đổi.

Vị phương Nam: Nghĩa là: “Phải là người nuôi chí lớn trong tim óc, lại phải có mưu cao kế giỏi, có tài bao tàng cả mấy vũ trụ trong lòng, có chí nuốt trời mửa đất”.

Vị phương Bắc: Chính xác luôn! Đó là người không bao giờ biết tự hài lòng, thỏa mãn với ranh giới chật hẹp của quốc gia lãnh thổ. Phải đầy tham vọng và kể cả dã tâm để lấy biển trời thiên hạ làm ao hồ nhà mình. Chí khí khuấy hải san non đạp bằng tất cả, quy thiên hạ vào trong lòng bàn tay… Đạt được điều đó mới là anh hùng vậy.

Vị phương Nam điềm tĩnh: Mấy ngàn năm trước thiên hạ, thế giới hỗn mang, luật lệ chưa định hình nên người ta hành xử hoang dã làm vậy. Còn thời nay, cương vực lãnh thổ các quốc gia đã ổn định, cộng đồng quốc tế công nhận cả rồi. Nếu đem cái lối hành xử ấy bất chấp tất cả để đạt điều chỉ mình muốn, liệu có phải quá hồ đồ không?

Vị phương Bắc cười khẩy: Nếu cứ lụy cái lý lẽ thường tình ấy thì làm anh hùng sao được. Ta theo tiền nhân vung đao đoạt kiếm, thu phục chư thần, không đoạt chiếm cưỡng bức thì sao gọi là lớn là mạnh được?

Vị phương Nam vẫn kiên trì lý lẽ của mình: Trong thế giới văn minh, những kẻ chỉ thích giễu võ giương oai, lên gân cơ bắp để dọa nạt người khác không phải là kẻ mạnh và không đáng sợ. Những lớn tiếng răn đe, dọa dẫm chỉ thú nhận sự lúng túng, bối rối của kẻ tự phong anh hùng đó thôi. Nếu cứ làm càn, thiên hạ chỉ có thể gọi là anh khùng bất chấp đạo lý…

Vị phương Bắc nín thinh, tím mặt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.