Lừa tiêm vắc xin ngừa Covid-19, lấy nước cất giả làm vắc xin

Bà Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an
Bà Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an
TP - Ngày 17/3, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định tiếp tục gia hạn tạm giữ thêm 3 ngày đối với bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) để điều tra, củng cố hồ sơ xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời xem xét các tội danh khác của bà Sương liên quan vụ việc tiêm vắc xin giả.

Vào bệnh viện mồi chài

Vợ chồng bà B.T.H.Y. (ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn) đến Khoa khám bệnh của BVĐK tỉnh Bình Định thì bà Sương đến làm quen. Bà Sương tự giới thiệu là nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định rồi “tư vấn” cho vợ chồng bà Y phòng ngừa bệnh đột quỵ. Sau đó, bà Y hẹn bà Sương về nhà tiêm phòng ngừa đột quỵ cho cả 2 vợ chồng với giá 1,4 triệu đồng.

Tương tự, vợ chồng ông N.V.Đ (65 tuổi, ở thành phố Quy Nhơn) đang nằm điều trị tại BVĐK tỉnh Bình Định thì bà Sương tìm đến "tư vấn" tiêm vắc xin ngừa đột quỵ. Sau khi thỏa thuận, bà Sương hẹn vợ chồng ông Đ đến một điểm đón xe buýt thuộc phường Lý Thường Kiệt (thành phố Quy Nhơn) rồi thực hiện việc tiêm vắc xin.

Nghe người quen giới thiệu, vợ chồng ông Đ.V.L (ngụ phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn) gọi điện thoại nhờ bà Sương đến nhà tiêm ngừa viêm gan B cho hai con sinh đôi mới hơn một tháng tuổi. Khi đến nhà, thấy hai cháu bé bị tiêu chảy, bà Sương “điều trị” với chi phí gần 1,4 triệu đồng. Chưa hết, người này còn lừa vợ chồng ông L là có loại vắc xin tiêm chỉ ba mũi ngừa được sáu loại bệnh, nếu thanh toán hết một lần trước khi tiêm sẽ giảm giá. Ông L liền đưa tiếp cho bà Sương 6,4 triệu đồng để tiêm ngừa.

Lấy nước cất giả làm vắc xin

Như Tiền Phong đưa tin, trước đó, Công an thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt khẩn cấp và khám xét tại nhà bà Sương để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại nhà bà Sương, cơ quan công an thu nhiều vỏ thuốc mà bà này đã bơm nước cất, kháng sinh vào để giả các loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa cả… Covid-19.

Tại cơ quan công an, bà Sương khai mới học hết lớp 9, có thời gian giúp việc cho một phòng khám tư. Để bị hại tin lời, bà Sương giới thiệu là tiêm vắc xin cho trẻ em không gây sốt, giá rẻ, khoảng 700.000 đồng/mũi. Vì không phải chờ lâu, giá rẻ, lại được đến tận nhà để tiêm nên người này giới thiệu người kia để tiêm ngừa.

Ngoài ra, để tạo niềm tin, bà Sương còn lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photocopy ra thành các phiếu giả, mỗi lần tiêm xong thì phát cho bị hại để có giấy tờ làm tin.

Cũng theo lời khai của bà Sương, bà này đã mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm, nước cất, kháng sinh trộn với nhau rồi bơm vào các vỏ lọ vắc xin để đi tiêm ngừa. Tổng cộng đã có gần 30 người bị bà Sương “tiêm ngừa” các loại bệnh. Công an thành phố Quy Nhơn kêu gọi ai là bị hại của bà Sương đến công an thành phố khai báo để phục vụ công tác điều tra.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.