Lựa chọn cuối cùng

Tình hình Thái Lan vẫn rất căng thẳng
Tình hình Thái Lan vẫn rất căng thẳng
TP - Như một vòng luẩn quẩn, sức ép từ các cuộc biểu tình tạo nên những thay đổi trên chính trường, rồi những thay đổi đó lại châm ngòi cho làn sóng biểu tình mới.

Việc nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra bất ngờ bị phế truất hôm 7/5 không đem lại thay đổi hữu ích cho Thái Lan, trái lại chỉ làm gia tăng xung đột. Khi bà Yingluck còn tại nhiệm, máu đã đổ trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với các nhóm biểu tình hồi cuối năm 2013.

Lúc bà mất ghế, và thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban - vốn từng bị chính phủ truy nã, đàng hoàng dự họp trong Thượng viện, bom lại nổ ở trại biểu tình hôm 15/5 gây không ít thương vong.

Kết quả bầu cử quốc hội hồi tháng 2/2014 không được Tòa án công nhận, nay kế hoạch tổ chức bầu cử vào tháng 7 cũng bị hoãn do sức ép từ phía biểu tình.

Dù duy trì được mối quan hệ khá tốt với giới chức quân đội và được lòng dân chúng nhưng bà Yingluck cũng không thể hoàn thành trọn vẹn một nhiệm kỳ Thủ tướng 4 năm. Nhưng sự ra đi của bà Yingluck chỉ là một phần yêu cầu của phe biểu tình đã xuống đường suốt 6 tháng qua, vì phần lớn các thành viên nội các cũ vẫn đương chức, đảng Pheu Thái của bà vẫn có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Điều này có nghĩa căng thẳng còn kéo dài, vì như thủ lĩnh biểu tình Suthep đã tuyên bố, họ sẽ không ngừng lại cho đến khi chế độ Thaksin hoàn toàn “bật rễ” khỏi chính trường Thái Lan.

Trong khi đó, phe Áo Đỏ ủng hộ chính phủ cũng tuần hành rầm rộ, quyết ngăn cản kế hoạch thành lập một chính phủ mới không qua bầu cử. Quân đội hoàng gia đã phải cảnh báo dùng vũ lực nếu biểu tình vẫn cứ tiếp diễn và ngày một căng thẳng như hiện nay.

Việc quân đội lên tiếng sau hơn 6 tháng giữ thái độ trung lập khiến không ít người lo ngại về một cuộc đảo chính, vốn đã từng xảy ra 8 lần trong hơn 80 năm qua. Nếu kịch bản này thành hiện thực, tình hình Thái Lan chưa chắc đã sáng sủa lên, nhưng ít nhất quốc gia Đông Nam Á này sẽ tránh được nguy cơ nổ ra nội chiến.

Lịch sử đã cho thấy, trong những lúc bế tắc, người dân ủng hộ quân đội, lực lượng có tầm ảnh hưởng rất lớn trên chính trường Thái Lan, can thiệp và đưa mọi thứ trở lại thế cân bằng ban đầu.

Tuy nhiên, như lãnh đạo quân đội đã khẳng định đây sẽ là lựa chọn cuối cùng. Vì thế, chính trường Thái Lan vẫn chưa thể yên ổn trở lại khi mà cuộc đối đầu cân sức giữa các phe phái chính trị vẫn tiếp diễn. Và chiếc ghế Thủ tướng Thái Lan vẫn là trở thành chiếc ghế nóng, sẵn sàng đổi chủ bất cứ lúc nào.

MỚI - NÓNG