Nổ lớn xảy ra bên ngoài văn phòng Thủ tướng Thái Lan

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban (ngoài cùng bên phải) vẫy tay chào những người biểu tình trước cửa văn phòng Thủ tướng (Ảnh Reuters)
Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban (ngoài cùng bên phải) vẫy tay chào những người biểu tình trước cửa văn phòng Thủ tướng (Ảnh Reuters)
Truyền thông Thái Lan đưa tin, hai kẻ lạ mặt ném lựu đạn vào những người biểu tình chống Chính phủ bên ngoài văn phòng Thủ tướng vào giữa đêm 10/5. “Vụ nổ khiến hai người biểu tình chống Chính phủ bị thương nhẹ”, một sỹ quan cảnh sát Thái Lan cho biết.

Reuters dẫn lời cảnh sát Thái Lan cho biết vụ nổ xảy ra ngày 11/5 khi hai phe ủng hộ Chính phủ (Áo đỏ) và chống Chính phủ đang căng thẳng trong việc giành lấy quyền điều hành đất nước.

Phe Áo đỏ ủng hộ Thủ tướng vừa bị bãi nhiệm Yingluck Shinawatra đang hy vọng đảng Pheu Thái cầm quyền có thể giành thắng lợi tại cuộc bầu cử ngày 20/7 tới để có thể phục hồi lại vị thế của mình.

Tuy nhiên, những người biểu tình chống Chính phủ đã bác bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử này và kêu gọi Thượng viện, Toà án và Uỷ ban Bầu cử Thái Lan sớm chỉ định một Thủ tướng mới.

Từ nhiều năm nay, Thái Lan đã bị chia rẽ trong cuộc chiến giữa những người bảo hoảng và những người ủng hộ ông Thaksin Shinawatra, một tỷ phú truyền thông có nhiều chính sách dân tuý khiến ông giành được nhiều cảm tình của những người dân nghèo ở cả nông thôn và thành thị.

Tuy nhiên, thành công của ông Thaksin đã trở thành một trở ngại cho lực lượng cầm quyền tại thủ đô Bangkok. Ông Thaksin đã phải từ bỏ quyền lực của mình sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sống lưu vong ở nước ngoài sau khi bị kết án tù vì tội tham nhũng vào năm 2008.

3 năm sau, em gái ông, bà Yingluck đã lại giành thắng lợi trong cuộc bầu cử và lên nắm quyền Thủ tướng.

Việc bà Yingluck bị Toà án Hiến pháp Thái Lan bãi miễn chức vụ ngày 7/5 diễn ra sau 6 tháng liên tục diễn ra những cuộc biểu tình của những người chống lại bà và gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, những người thuộc phe Áo đỏ ủng hộ bà dã coi việc bà bị bãi miễn chức vụ là một cuộc đảo chính pháp lý và cảnh báo sẽ có những phản ứng cứng rắn nếu toàn bộ Chính phủ của bà Yingluck cũng bị bãi miễn.

Theo Trần Khánh

Theo VOV
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.