Nghệ An:

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập

TPO - Dù mưa đã không còn nhưng nhiều cầu tràn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị ngập, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây chia cắt, cô lập hàng nghìn người dân.
Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 1

Ngày 2/10, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, mặc dù trên địa bàn huyện mưa không còn, nước lũ đã giảm bớt song nước trên các con sông, suối nhiều nơi vẫn còn cao gây ngập một số tuyến đường, cầu tràn dân sinh. Nhiều tuyến đường bị đất đá sạt lở vùi lấp gây ách tắc giao thông trên địa bàn.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 2

Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện này bắt đầu mưa lớn từ ngày 26/9 và xảy ra lũ lụt, sạt lở. Mưa lũ đã khiến huyện này thiệt hại nặng nề về các công trình công cộng, đường đi và tài sản người dân. Ước tính ban đầu, đợt lũ này gây thiệt hại cho huyện Kỳ Sơn gần 110 tỷ đồng.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 3
Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện này bị sạt lở nghiêm trọng. Cụ thể tại tuyến tỉnh lộ 543D có 60 điểm sạt lở lớn nhỏ khác nhau với hơn 8 nghìn m3 đất đá vùi lấp các đoạn đường, cống rãnh.
Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 4Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 5

Có 6 tuyến đường huyện Kỳ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Cụ thể, tuyến từ Khe Nằn (xã Chiêu Lưu) đi Phù Khả 2 (xã Na Ngoi) dài 19km bị sạt lở đất, đá tại 18 điểm với khối lượng đất, đá 300m3. Riêng tại Km13 đoạn ngã 3 đi bản Phù Quặc 3 bị sạt lún mất toàn bộ mặt đường nhựa dài 10m.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 6

Trên tuyến đường từ xã Hữu Lập đi xã Bảo Nam có tràn bản Na (xã Hữu Lập) đang bị nước ngập gây chia cắt, cô lập người dân trong bản Na và gây ách tắc tuyến đường vào xã Bảo Nam.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 7

Đoạn đường từ bản Na vào bản Xốp Thặp (xã Hữu Lập) bị sạt lở dọc theo khe Nhị dài khoảng 70m, trong đó 30m là nền mặt đường hiện tại chỉ còn 1m. Tại vị trí tràn liên hợp bản Xốp Thặp đang có nước ngập và chảy xiết khiến vùng này bị cô lập.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 8
Tuyến đường bản Xiêng Thù (xã Chiêu Lưu) - đi xã Bảo Thắng có 5 tràn thấp nên bị nước ngập gây cô lập các bản xung quanh dài ngày. Trên tuyến này cũng có 2 điểm sạt lở với gần 900m3 đất đá khiến giao thông bị ảnh hưởng.
Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 9
Tuyến đường nhánh từ bản Lưu Hòa (xã Chiêu Lưu) đi bản Xốp Thặp (xã Hữu Lập) bị đứt 1 đoạn đường dài 7m, đất đá trôi ra đường dài 40m.
Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 10

Tuyến đường qua các xã Huồi Tụ - Na Loi- Đoọc Mạy- Keng Đu có chiều dài tuyến 43km bị sạt lở nặng tại 2 điểm. Trong đó có điểm sạt lở taluy dương dài 15m, rộng 3m, cao 1,2m và có điểm sạt với khối lượng đất 500m3. Các phương tiện giao thông không lưu thông được.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 11

Hiện tại có hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ trên các tuyến từ trung tâm các xã đến các bản và đường nội bản vẫn chưa thể thông đường. Các cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn đã đến kiểm tra, chăng dây, cắm biển cảnh báo để người dân không đi vào những vị trí nguy hiểm.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 12

Sau khi mưa tạnh, lũ rút, những ngày qua các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã được huy động để khắc phục những điểm sạt lở, thông những tuyến đường giao thông cho xe đi lại.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 13

Nhiều cầu tràn bị tắc được huy động người dân khơi thông dòng chảy, tránh nước dâng gây ngập nhà dân.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 14Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 15Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 16Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 17

Người dân được huy động cào vét bùn sạt lở để thông đường giao thông cho bà con đi lại.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 18

Một đoạn đường thảm nhựa dài hơn 100m đi qua xã Chiêu Lưu bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 19

Lũ nuốt đường sát vào nhà dân, đe dọa sạt lở nhà dân ở xã Chiêu Lưu.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 20Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 21Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 22Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 23

Để có đường đi lại, những ngày qua cơ quan chức năng đã huy động cán bộ cùng người dân làm một con đường tạm. Con đường mới mở phải đi nhờ qua thềm một hộ dân ở xã Chiêu Lưu.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 24

Mưa lũ khiến 2 căn nhà ở xã Keng Du và Mường Típ bị hư hỏng hoàn toàn. Có 3 nhà ở xã Hữu Kiệm và Chiêu Lưu bị hư hỏng rất nặng. Có 18 nhà trên toàn huyện bị hư hỏng từ 30-50%. Có 25 nhà khác bị ảnh hưởng, 26 nhà phải di dời khẩn cấp và di dời do sạt lở đất.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 25

Theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, mới đây qua kiểm tra cho thấy tại khối 4, thị trấn Mường Xén (phía trên đồi khu vực dự án chia lô đất khối 4, thị trấn Mường Xén) xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún. Đặc biệt xuất hiện 2 vết nứt với chiều dài khoảng 80m, rộng 30 cm, lún sâu gần 1m gây nguy hiểm và đe dọa sập xuống dưới.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 26

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm, hiện tại vẫn còn 695 hộ với hơn 3.000 người trên toàn huyện đang bị chia cắt, cô lập. Trong đó nhiều nhất ở xã Chiêu Lưu với 5 bản bị chia cắt.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 27

Đường ngập, người dân và các giáo viên muốn đi qua phải lội trong nước lũ.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 28

Người dân hỗ trợ khiêng xe máy qua đoạn đường ngập lụt.

Lũ 'nuốt chửng' nhiều tuyến đường, hàng nghìn người đang bị cô lập ảnh 29

Hiện huyện Kỳ Sơn tiếp tục huy động lực lượng triển khai các phương án phòng chống thiên tai, đồng thời huy động phương tiện, nhân lực khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa, khắc phục những tuyến đường giao thông bị hư hỏng.

Tin liên quan