Lời nguyền miền đất dữ

Lời nguyền miền đất dữ
TP - World Cup này, châu Âu đang thất thế. Tính đến trước loạt trận diễn ra vào đêm 25, rạng sáng 26/6 các đội bóng lục địa già mới chỉ giành được vỏn vẹn 19 điểm sau 16 trận với tổng hiệu số bàn thắng bại là -1.

1. “Các đội bóng châu Âu không thể lên ngôi ở châu Mỹ” - ấy là một trong những lời nguyền của World Cup. Tính cả World Cup 2014, có tất thảy 8 kỳ diễn ra ở Tân thế giới, trong đó 5 kỳ ở Nam Mỹ. Riêng vùng đất của dãy Andes và rừng già Amazon mới chỉ có 2 đội bóng châu Âu là Tiệp Khắc và Hà Lan tiến được tới trận cuối cùng trước khi gục ngã.

World Cup này, châu Âu cũng đang thất thế. Tính đến trước loạt trận diễn ra vào đêm 25, rạng sáng 26/6 các đội bóng lục địa già mới chỉ giành được vỏn vẹn 19 điểm sau 16 trận với tổng hiệu số bàn thắng bại là -1.

Trong khi đó, các đội Nam Mỹ giành 28 điểm sau 12 trận cùng tổng hiệu số +11. Các đại diện của UEFA thậm chí còn thua kém các đại diện của vùng CONCACAF (14 điểm/8 trận và tổng hiệu số +1).

2. Rõ ràng, Nam Mỹ phải có yếu tố khắc tinh nào đó khiến cho lời nguyền ám ảnh trên vẫn có cơ sở tồn tại. Câu trả lời nằm ở dưới đây.

Toàn bộ châu Âu đều nằm ở Bắc bán cầu, trong khi Nam Mỹ nằm trọn ở Nam bán cầu. Sự khác biệt này tạo ra khí hậu nghịch với các đội châu Âu, bất kể vào mùa nào. Brasil là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, nằm kéo dài từ bắc xuống nam và chiếm 2/3 diện tích từ đông sang tây của cả khu vực nên hội đủ 5 loại hình khí hậu Nam Mỹ, gồm: xích đạo, nhiệt đới, nhiệt đới khô, núi cao và cận nhiệt đới. 


ĐT Anh đóng quân ở Rio de Janeiro (có khí hậu nhiệt đới) nhưng phải di chuyển tới Manaus (có khí hậu nhiệt đới khô) ở phía Tây Bắc, đá trận mở màn với Italia. Tiếp đến, họ ngược xuống Sao Paulo (có khí hậu cận nhiệt đới) ở phía Nam đá với Uruguay. Và cuối cùng, Anh kéo quân lên Belo Horizonte ở độ cao gần 1000m so với mực nước biển (nơi có khí hậu xích đạo, núi cao) đá với Costa Rica. Kết quả, Anh về nước sớm sau hành trình đầy khắc nghiệt kể trên.

Xin nhớ rằng, một đội bóng châu Âu đến Brazil, ở nguyên một chỗ còn phải rất vất vả và mất một thời gian không nhỏ mới thích nghi được, huống hồ, ĐT Anh phải liên tục di chuyển, thích ứng với 4 loại hình khí hậu khác nhau tại Brazil trong thời gian ngắn. Không “chết” mới là lạ. 

3. Đến đây thì có thể hiểu vì sao Nam Mỹ là vùng đất dữ với các đội bóng châu Âu, trong đó Tam Sư chỉ là nạn nhân điển hình của hội chứng mất sức do chênh lệch độ ẩm và hội chứng Jet-lag (rối loạn trong cơ thể sau khi vượt qua nhiều, tối thiểu là 3, múi giờ liên tục trong một khoảng thời gian ngắn).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.