Lợi ích nhóm

Lợi ích nhóm
TP - Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.

Với chỉ đạo mới nhất này, cơ quan được giao việc suốt gần 10 năm qua chỉ còn chưa đầy một tháng để giải trình. Tại sao minh bạch khai khoáng lại là một trong những nội dung được Chính phủ mới quyết nghị tại phiên họp đầu tiên của mình?

EITI có lẽ không còn là thuật ngữ xa lạ. Mấu chốt của nó là minh bạch toàn bộ nguồn thu từ khai khoáng, lĩnh vực được cho có rủi ro thất thu lớn nhất trong tất cả các ngành công nghiệp.

Bất chấp nguy cơ động chạm đến bí mật và chủ quyền quốc gia bị không ít ai đó doạ, kể từ năm 2002 theo đề xuất của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, 48 nước đã tham gia EITI. Điểm chung của các nước nghèo gia nhập EITI là giàu tài nguyên nhưng tổn thất khủng cũng từ tài nguyên. Họ chấp nhận EITI đơn giản vì nó giúp chặn tham nhũng trong khai thác dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản hiệu quả hơn, đặc biệt là trong cấp phép và giám sát sản xuất.

Nigeria sau khi áp dụng EITI năm 2005 đã truy thu 442 triệu USD từ dầu khí và mỗi năm quốc gia nghèo kiết này tiết kiệm một tỷ USD. Azerbaijan tăng thu phí tài chính lên 80% tổng thu ngân sách từ tài nguyên năm 2010 so với mức 30% năm 2003. Philippines, Đông Timor, Myanmar cũng lần lượt theo EITI. Indonesia được các hãng đánh giá tín nhiệm Moody và Fitch thăng hạng sau khi tuân thủ EITI năm 2013.

Việt Nam trải qua gần 10 năm tìm hiểu EITI mà vẫn chưa ra tuyên bố nào. Người của Bộ Công Thương, cơ quan đầu mối xem xét thực thi EITI từ năm 2009, rất ít khi đến hội thảo về đề tài nóng hổi này do các đối tác tổ chức. Tại một sự kiện toàn cầu về EITI diễn ra ở Úc năm 2013, Bộ Công Thương có cử một cán bộ dự nhưng vị này không phát biểu gì trong các phiên thảo luận. Năm 2015, Liên minh Khai khoáng gửi công văn đề nghị phối hợp với Bộ Công Thương làm toạ đàm về EITI và không nhận được hồi âm.

Xuất hiện hy hữu tại hội thảo sáng 29/7 ở Hà Nội về quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản, ông Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Công Thương, phát biểu: “Khi tham gia phải đẻ ra cơ chế, đẻ ra bộ máy mà bộ máy là tiền. Chính phủ phải nuôi bộ máy hoạt động nhưng lợi ích thực tế ngân sách có thu thêm được gì không thì chưa chắc chắn”.

Nhưng, năm ngày sau (2/8), tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016, trên cơ sở nhận định nhiều nước tham gia EITI có thể tăng thu hàng hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  yêu cầu Bộ Công Thương “sớm báo cáo”.

Nếu chứng kiến toàn bộ phát biểu của ông vụ trưởng, chỉ có thể hình dung về một báo cáo của Bộ Công Thương luận chứng khả năng Việt Nam gia nhập EITI còn xa vời. TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cảnh báo: “Có một số nhóm lợi ích đang ngăn cản điều đó”. Còn với kỳ vọng xây dựng một chính phủ kiến tạo và vì dân, Thủ tướng Phúc nhiều lần nhấn mạnh cái gì lợi cho dân cho nước thì kiên quyết làm dù khó mấy.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.