Loạt phim Việt về đề tài chiến tranh được báo Anh khen

TPO - “Em bé Hà Nội”, “Cánh đồng hoang” và “Bao giờ cho đến tháng Mười” được tờ The Guardian liệt kê vào danh sách những bộ phim hay nhất về đề tài chiến tranh Việt Nam.

Ngày 12/6 tới, bộ phim Da 5 Bloods (tựa Việt: 5 chiến hữu) của đạo diễn người Mỹ Spike Lee dự kiến phát hành trên nền tảng xem phim trực tuyến Netflix. Đây là một tác phẩm đề tài chiến tranh Việt Nam, với sự tham gia của tài tử Chadwick Boseman – nổi tiếng với vai Black Panther (Chiến binh báo đen) trong loạt bom tấn siêu anh hùng nhà Marvel - và “đả nữ” Ngô Thanh Vân.

Trong thời gian chờ đợi phim lên sóng, tờ The Guardian của Anh đã chọn ra 10 tác phẩm hay nhất về chiến tranh Việt Nam, trong đó có ba tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam là “Em bé Hà Nội”, “Cánh đồng hoang” và “Bao giờ cho đến tháng Mười”.

“Em bé Hà Nội” (Little Girl of Hanoi) là một bộ phim nhựa do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1974 và do Hải Ninh làm đạo diễn. Bộ phim khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền Bắc Việt Nam.

Loạt phim Việt về đề tài chiến tranh được báo Anh khen ảnh 1

Phim xoay quanh nhân vật cô bé 12 tuổi Ngọc Hà (do NSND Lan Hương đóng), kể về hành trình tìm kiếm gia đình bị thất lạc sau trận bom B52 lịch sử. Được những người lính tốt bụng giúp đỡ, Ngọc Hà đoàn tụ với em gái, nhưng mẹ của cô bé đã mãi mãi ra đi.

“Bao giờ cho đến tháng Mười” (When the Tenth Month Comes) là cái tên thứ hai của điện ảnh Việt Nam có tên trong danh sách.

“Không hẳn là một bộ phim thuần về chiến tranh (vì chỉ có cái nhìn thoáng qua về chiến đấu), nhưng bộ phim ra mắt năm 1987 này được nhiều người xem là kiệt tác của Việt Nam khai thác đề tài chiến tranh. Đây là một bộ phim tâm lý, tình cảm về sự mất mát và khao khát do Đặng Nhật Minh đạo diễn. Nữ diễn viên nổi tiếng Lê Vân vào vai một phụ nữ ở miền Bắc Việt Nam không thể chấp nhận được sự thật là người chồng chiến sĩ đã chết trong chiến tranh”, The Guardian giới thiệu.

Loạt phim Việt về đề tài chiến tranh được báo Anh khen ảnh 2 Lê Vân vào vai một vợ lính bị mất chồng do chiến tranh.

Trước đó vào năm 2008, CNN đánh giá "Bao giờ cho đến tháng Mười" là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc mọi thời đại.

Bộ phim thứ ba của Việt Nam được báo Anh nhắc đến là “Cánh đồng hoang” (The Abandoned Field: Free Fire Zone). Phim được đạo diễn bởi Nguyễn Hồng Sến, ra mắt năm 1979, lấy bối cảnh vùng Đồng Tháp Mười.

Không gian trong phim chỉ gói gọn trong một cánh đồng lúa – nơi sống của cặp vợ chồng làm nhiệm vụ giữ đường dây liên lạc cho bộ đội. “Bị hạn chế về nguồn lực (nhân vật lính Mỹ do các diễn viên Việt Nam thủ vai), đây vẫn là tác phẩm đáng xem”, The Guardian nhận xét.

Loạt phim Việt về đề tài chiến tranh được báo Anh khen ảnh 3 Cảnh trong phim "Cánh đồng hoang".

Ngoài ra, 7 tác phẩm khác, cả phim tài liệu và phim truyện, do nước ngoài sản xuất cũng được tờ báo Anh này xếp vào danh sách.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.