Loạt bài về an ninh Mỹ nghe trộm đoạt giải báo chí Pulitzer

Huy chương giải Pulitzer
Huy chương giải Pulitzer
TPO - Guardian và Washington Post vừa được trao tặng giải thưởng cao nhất trong ngành báo chí Mỹ - giải Pulitzer - vì những bài viết mang tính đột phá về hoạt động giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Giải thưởng được công bố tại New York vào ngày 14/4, 10 tháng sau khi tờ Guardian công bố báo cáo đầu tiên dựa trên tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden.

Ba nhà báo Glenn Greenwald, Ewen MacAskill và Laura Poitras của tờ Guardian và Barton Gellman của tờ Washington Post đều được vinh danh trong sự kiện này.

Ủy ban trao giải Pulitzer ca ngợi tờ Guardian vì “tiết lộ bí mật do thám rộng khắp của NSA…, châm ngòi cho cuộc tranh luận nảy lửa về mối quan hệ giữa chính phủ và công chúng trong các vấn đề an ninh và quyền riêng tư”.

Pulitzer là giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Joseph Pulitzer, chủ bút báo New York World, đề nghị giải này trong di chúc của ông viết năm 1904. Khi đó. ông đề ra 13 giải: 4 cho báo chí, 4 cho văn học, 4 cho sân khấu và 1 cho giáo dục.

Từ năm 1917, giải được trao vào tháng 4 hàng năm bởi hiệu trưởng trường Đại học Columbia, Mỹ. Một phong bì khoảng 10.000 USD được tặng kèm theo giải thưởng.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG