Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới

Cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) chứa đựng các thông tin thu thập được trong quá trình do thám hơn 100 nhà lãnh đạo, tiết lộ mới của kẻ tiết lộ bí mật Mỹ Snowden cho thấy.

Báo Der Spiegel của Đức đã xem được toàn bộ một bản trình bày tối mật do Trung tâm sao chép dữ liệu của NSA thực hiện. Trung tâm này chịu trách nhiệm về việc phân tích tự động mọi dữ liệu bằng chữ.

Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới ảnh 1

Theo tài liệu rò rỉ, lãnh đạo của 122 nước nằm trong số những mục tiêu cấp cao của tình báo Mỹ. Tuy nhiên, Der Spiegel chỉ tiết lộ 12 tên như một ví dụ.

Với tên các nhà lãnh đạo bị do thám được xếp theo thứ tự abc, bản danh sách bắt đầu với vần A - Abdullah Badawi, cựu Thủ tướng Malaysia. Tiếp đó là Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người dường như được đứng ở phía đầu danh sách do được đề cập theo bí danh là Abu Mazin.

Danh sách của những nhà lãnh đạo thế giới bị Mỹ do thám còn có cả tên người đứng đầu Peru, Somalia, Guatemala và Colombia, sát cạnh tên ông Aleksander Lukashenko của Belarus.

Bản danh sách kết thúc với tên Yulia Tymoshenko ở vị trí 122. Bà Tymoshenko làm Thủ tướng Ukraina từ 2-9/2005 và 12/2007 tới 3/2010.

Thủ tướng Đức cũng có tên trong danh sách, tên bà nằm giữa tên cựu Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure và nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad.

Tài liệu trên chỉ ra rằng Thủ tướng Đức cũng nằm trong nhóm Dữ liệu kiến thức mục tiêu (TKB) gồm cả tiểu sử hoàn chỉnh của đối tượng bị do thám.

Hệ thống nhận diện tên tự động - Nymrod, chuyên xử lý các bản chép của những bản fax, cuộc điện thoại và liên lạc bằng máy tính bị nghe lén, đã cung cấp khoảng 300 đoạn trích về bà Merkel, Der Spiegel viết.

Các tác giả của bản trình bày trên đặc biệt nhấn mạnh tới tính hiệu quả của việc do thám tự động và phần bảo quản bằng tay các dữ liệu mục tiêu cấp cao là quá trình chậm chạp và khó nhọc.

Các tiết lộ mới của Snowden rất có ý nghĩa với Đức vì nó chứng tỏ Thủ tướng Merkel là mục tiêu do thám chính thức của Mỹ

Theo Hoài Linh

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG