Loại bỏ nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống

Cột con trâu vào gốc cây nêu trước khi đâm
Cột con trâu vào gốc cây nêu trước khi đâm
TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội; dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, đặc biệt không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống.

Ngày 8/11, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản giao cho đơn vị chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Theo đó, không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cần điều chỉnh nội dung tổ chức lễ hội cho phù hợp với tình hình hiện nay, nhất là không tổ chức nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống.

Loại bỏ nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống ảnh 1 Trâu bị đâm cho tới chết trong lễ hội
Loại bỏ nghi thức đâm trâu trong các lễ hội truyền thống ảnh 2 Con vật tế thần mình đầy thương tích

Bao đời nay đâm trâu là nghi thức quan trọng trong các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu văn hóa đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức nghi thức này trong các lễ hội truyền thống.

   

Một số ý kiến cho rằng cần giữ lại nghi thức đâm trâu vì đây là nghi lễ độc đáo, góp phần làm nên bản sắc các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến đề nghị nên loại bỏ nghi thức này vì quá man rợ, gây phản cảm trong xã hội hiện đại.


MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.
Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV

Nữ ĐBQH từng ‘làm nóng’ nghị trường về bình đẳng giới không ứng cử ĐBQH khóa XV

TPO - Bà Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, người từng có nhiều phát biểu trên nghị trường về bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi lao động nữ nay không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Bà Hạnh có tên trong danh sách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương và được cử tri nơi cư trú tán thành tuyệt đối.