Loa phát thanh quận Ngũ Hành Sơn phát tiếng lạ: Có thể do yếu tố kỹ thuật

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện.
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện.
TP - Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) khẳng định, chưa xác định được nguyên nhân 1 cụm loa truyền thanh thuộc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bị nhiễu sóng và phát tiếng lạ nhưng nếu có thể chỉ là do yếu tố kỹ thuật không phải là vấn đề chính trị.

Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện có 78 cụm loa trong các khu dân cư thuộc Đài 04 phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Các Đài phường thực hiện tiếp âm và phát sóng từ Đài Truyền thanh quận. Cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc được đặt tại số nhà 28, đường Trương Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là 1 trong 14 cụm loa trong khu dân cư thuộc phường Khuê Mỹ thu sóng do  Đài truyền thanh không dây của phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5 MHZ. Tại địa điểm đặt cụm loa nói trên, từ 16h00-16h30, khi đoàn kiểm tra cho cụm thu và phát sóng thì loa hoạt động bình thường, không bị nhiễu.

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, từ khi nhận được thông tin nhiễu sóng nêu trên, thông qua hệ thống kiểm soát tần số, chưa phát hiện có hiện tượng nhiễu sóng tại tần số 97,5 MHZ của Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ.

Trả lời một số cơ quan báo chí bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng khẳng định “Không hề có chuyện tin Đài Phát thanh quận Ngũ Hành Sơn bị nhiễm sóng có tiếng Trung Quốc như một số báo đã đăng. Mà là trạm truyền thanh của các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải, Hòa Quý bị nhiễu sóng và có tiếng lạ như tiếng Trung Quốc. Sự việc đang được quận phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn Quang Hoan cho rằng, phản ánh của người dân trong thời gian rất ngắn (vài phút), không lặp lại chưa có đầy đủ cơ sở chính xác để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu như phản ánh của người dân nhiễu sóng ở Đà Nẵng có thể do sóng phát thanh từ nước ngoài đến sóng Việt Nam trong những điều kiện thời tiết đặc biệt. Vì thời tiết đặc biệt làm môi trường truyền sóng trên mặt biển trở nên tốt hơn nên sóng truyền xa hơn bình thường. Cục Tần số Vô tuyến điện đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Bên cạnh đó, đối với băng tần dùng trong phát thanh và truyền hình thì cả thế giới dùng chung, chuyện sóng phát thanh FM phát từ nước này sang nước khác là chuyện bình thường nếu các nước nằm gần nhau.

Vì vậy, ông Đoàn Quang Hoan khẳng định, có thể nguyên nhân chỉ là do yếu tố kỹ thuật không phải là vấn đề chính trị. Cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát nếu phát hiện tần số nước ngoài trùng với tần số đã cấp phép Việt Nam thì Việt Nam sẽ có kháng nghị để phối hợp, điều chỉnh. Nếu xảy ra sự việc tần số Việt Nam phát trùng nhau thì đó là vi phạm và sẽ bị xử lý theo quy định.

TT-Huế: Loa đài nhiễu sóng phát thanh tiếng Trung Quốc

Chiều 19/7, ông Dương Đăng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) xác nhận với PV Tiền Phong: Cách đây một tuần, hệ thống truyền thanh không dây trên địa bàn đột nhiên bị can nhiễu sóng phát thanh tiếng Trung Quốc.

“Việc này được bộ phận kỹ thuật phát hiện vào sáng thứ Ba tuần trước (12/7), ngay sau chương trình tiếp sóng buổi sáng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiếng Trung Quốc xuất hiện trên loa vài giây, nhưng không rõ là nội dung gì”, ông Nhân cho biết. Đây là thời điểm hệ thống truyền thanh huyện ngưng hoạt động, sau khi kết thúc chương trình tiếp sóng buổi sáng như thường lệ. Được biết, khu vực xảy ra nhiễu sóng phát thanh tiếng Trung Quốc thuộc thị trấn Phú Lộc và xã Lộc Trì, gồm 14 cụm với 28 loa vô tuyến công cộng hệ sóng FM, dải băng tần 98 MHz phát trực tiếp từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Đây là địa phương giáp ranh với thành phố Đà Nẵng về hướng Bắc.  

Ngọc Văn

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
TPO - Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Đại lộ Chu Văn An nhếch nhác sau hơn 1 năm sử dụng

Đại lộ Chu Văn An nhếch nhác sau hơn 1 năm sử dụng

TPO - Đại lộ Chu Văn An, Hà Nội (hay được gọi đường Nguyễn Xiển - Xa La) được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Sau 6 năm thi công và hơn 1 năm đi vào sử dụng, tuyến đường gần 2 nghìn tỷ này vẫn còn dang dở, nhếch nhác gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông