Lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên cảm biến iPhone

Lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên cảm biến iPhone
Không ai dám chắc có hệ thống vật lý nào đang theo dõi quá trình truyền tin trên các bộ cảm biến của smartphone hay không.

Cảm biến vân tay đang được ứng dụng rộng rãi.
Cảm biến vân tay đang được ứng dụng rộng rãi.

iPhone nói riêng và các thiết bị di động khác đang ngày càng được thông minh hóa một cách vượt bậc thông qua các cảm biến tích hợp để chuẩn đoán tình trạng thể chất của người dùng. Tuy nhiên, mới đây, John Adye - người từng giữ chức vụ cấp cao trong Cơ quan tình báo thông tin Anh (GCHQ) - đã có đôi lời cảnh báo về lượng thông tin người dùng được thu thập bởi các cảm biến này, ví dụ như cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone 6.

Đây là tính vừa an toàn vừa thuận tiện để mở/khóa di động một cách nhanh chóng. Mặc dù vậy, như đã nói ở trên, chúng ta chưa biết liệu các công ty di động sẽ làm gì với tín hiệu này. Nó giống như "Bạn đến ATM và đút thẻ của mình vào vậy, toàn hệ thống được giám sát bởi ngân hàng 24/7. Nhưng với smartphone, không ai dám chắc có hệ thống vật lý nào đang theo dõi quá trình truyền tin đó hay không?" Ý kiến của John Adye cũng trùng khớp với nhận định của Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Hạ viện Anh (Science and Technology Committee, House of Commons) - nơi đang điều tra tính ứng dụng của công nghệ đo lường sinh trắc. Hiện tại các nhà khoa học của cơ quan này vẫn đang tìm ra phương án bảo toàn nguồn dữ liệu nhạy cảm này để tránh các thể loại trộm cắp tinh vi mới có thể xảy ra.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.
Nhiều nông dân “treo chuồng” vì không còn vốn để tiếp tục chăn nuôi. Ảnh: U.P
Nhà nông, doanh nghiệp nhỏ đói vốn
TP - Chi phí sản xuất tăng cao, giá của sản phẩm đầu ra lao dốc, trong khi không tiếp cận được vốn ngân hàng, kể cả các gói tín dụng lãi suất ưu đãi… khiến nhiều doanh nghiệp (DN), nông dân chăn nuôi phía Nam ngưng trệ sản xuất.