Lộ diện quan chức giấu mặt đứng sau hàng loạt bài báo đả kích Tổng thống Trump

Miles Taylor. Ảnh: CNN
Miles Taylor. Ảnh: CNN
TPO - Miles Taylor – cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ được xác nhận chính là quan chức cấp cao giấu tên từng viết bài chỉ trích Tổng thống Donald Trump trên New York Times năm 2018.

Theo CNN, ông Miles Taylor – cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen mới đây đã công bố lí do ông đặt bút viết bài và xuất bản sách chỉ trích ông Trump hồi năm 2018.

“Phần lớn những bài viết bài này được xuất bản ẩn danh. Quyết định đó không dễ dàng. Tôi đã vật lộn với nó, và tôi hiểu vì sao nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi có người viết bài chỉ trích Tổng thống nhưng lại giấu tên. Dù vậy, những lập luận của tôi rất thẳng thắn, và tôi kiên định với nó”, ông Taylor cho biết.

 Cựu quan chức Mỹ tự nhận ông là một phần của phong trào “phản kháng” bên trong chính quyền ông Trump, nhằm ngăn chặn sự chuyển biến theo hướng tiêu cực của Tổng thống.

 Taylor từng phủ nhận việc mình là tác giả ẩn danh đứng sau các bài báo chỉ trích ông Trump. Hồi tháng 8, nhà báo Anderson Cooper của CNN đã hỏi Taylor rằng ông có phải là “người chỉ trích giấu mặt” hay không. Khi ấy, Taylor trả lời: “Tôi chỉ che mặt trong hai dịp, là Halloween và đại dịch COVID-19. Vì vậy, người ấy không phải là tôi.”

 Việc Taylor ra mặt đã làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn nhất của nhiệm kì Tổng thống Trump.

 Ông Trump từng tỏ ra tức giận với những bài báo của Taylor khi chúng được tung ra năm 2018. Ông thậm chí còn thúc giục Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeff Sessions điều tra vụ việc, và gọi người viết bài báo là “kẻ phản bội”.

 Nhà Trắng khi đó đã có một cuộc “săn lùng” nội bộ để tìm bằng được danh tính tác giả. Các nhân viên Nhà Trắng thậm chí còn đưa ra nhiều nhận định và đồn đoán dựa trên văn phong và cách dùng từ.

 Một năm sau đó, Taylor phát hành cuốn sách ẩn danh có tên "A Warning" (“Lời cảnh báo”), bao gồm những chi tiết mới với nội dung chỉ trích Tổng thống từ bên trong chính quyền.

 Trong sách, Taylor cho biết nhiều quan chức chính quyền muốn ông Trump từ chức. Họ cũng soạn sẵn đơn từ chức, cất trong ngăn kéo bàn làm việc hoặc lưu trên máy tính xách tay.

 Taylor là Phó Chánh văn phòng của Bộ trưởng Nielsen khi bài báo giấu tên được xuất bản, và ông được thăng chức làm Chánh văn phòng vài tháng sau đó. Kể từ khi rời chính quyền Tổng thống Trump vào năm 2019, Taylor đã công khai ủng hộ đảng Dân chủ Joe Biden vào tháng 8 và đồng sáng lập một nhóm Cộng hòa đối đầu với Tổng thống Trump.

 “Tôi là một đảng viên Cộng hòa, và tôi muốn ông Trump thành công”, Taylor nói trong tuyên bố hôm thứ Tư. “Nhưng trong các cuộc khủng hoảng, Donald Trump đã chứng tỏ ông là một người không có tư cách, và những khiếm khuyết cá nhân của ông đã dẫn đến những thất bại nặng nề đến mức chúng có thể được đo bằng số người Mỹ đã mất mạng.”

 Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư, sau khi danh tính của Taylor được tiết lộ rằng “cựu nhân viên thấp hèn, bất mãn này là một kẻ dối trá và hèn nhát”.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG