Lộ diện nhiều vi phạm về quản lý đất đai tại Bình Định

Thửa đất tại số 2 Phó Đức Chính (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) của Công ty CP Đường sắt Nghĩa Bình được chia thành 5 khu chức năng khi chưa có phê duyệt quy hoạch chi tiết của cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: PV
Thửa đất tại số 2 Phó Đức Chính (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) của Công ty CP Đường sắt Nghĩa Bình được chia thành 5 khu chức năng khi chưa có phê duyệt quy hoạch chi tiết của cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: PV
TPO - Báo cáo của Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Bình Định vừa cho thấy nhiều tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại tỉnh này.

Theo kết quả kiểm toán, trong 16 doanh nghiệp quản lý, sử dụng đất thì có 4 doanh nghiệp không xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, có 3 doanh nghiệp CPH xây dựng phương án đối với 55 thửa đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh với hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 59 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Tuy nhiên, theo KTNN, 49/55 thửa đất (223,3 nghìn m2) làm công trình cấp nước của Công ty CP cấp thoát nước Bình Định phê duyệt phương án giao đất không thu tiền sử dụng đất không làm ảnh hưởng tới nghĩa vụ tài chính về đất đai với ngân sách Nhà nước do các đối tượng này thuộc diện được miễn tiền thuê đất.

Công ty CP Đường sắt Nghĩa Bình xây dựng phương án sử đụng đất đối với thửa đất tại số 2 Phó Đức Chính (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) nhưng chia thành 5 khu chức năng khi chưa có phê duyệt quy hoạch chi tiết của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, việc phê duyệt phương án sử dụng đất của 3 doanh nghiệp CPH chậm so với quy định, bao gồm: Xí nghiệp thực phẩm Quy Nhơn, Công ty CP Cấp nước Bình Định, Công ty CP đường sắt Nghĩa Bình.

Về tình hình giao đất, cho thuê đất sau khi chuyển sang công ty cổ phần, có 16/18 doanh nghiệp CPH được giao quản lý, sử dụng 107 thửa đất với tổng diện tích trên 8 triệu m2, trong đó có 14 thửa đất chưa được ban hành quyết định giao đất, thuê đất. 

Đáng chú ý, có trường hợp Công ty CP Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn được UBND tỉnh Bình Định giới thiệu địa điểm để chuẩn bị đầu tư xây dựng xưởng cơ khí, nhà để xe kho bãi vật liệu. Tuy nhiên, công ty này tự ý đầu tư tài sản trên thửa đất này khi chưa được giao đất, ký hợp đồng thuê đất. 

“Sau đó, năm 2017, UBND tỉnh thu hồi chủ trương giao đất, UBND thành phố Quy Nhơn đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với tài sản trên đất và đã sử dụng ngân sách Nhà nước chi trả hơn 3,4 tỷ đồng cho công ty là chưa có căn cứ”, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho hay.

Qua kiểm toán còn nhận thấy một số tồn tại. Có 62 thửa đất (hơn 343,2 nghìn m2) Sở TN&MT Bình Định chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tin liên quan