Lộ diện máy bay ném bom hạt nhân B-21 mới nhất của Không quân Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/12, hãng Northrop Gruman ra mắt chiếc máy bay phản lực B-21 Raider mới, chiếc đầu tiên trong phi đội máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới của Không quân Mỹ.
Lộ diện máy bay ném bom hạt nhân B-21 mới nhất của Không quân Mỹ ảnh 1

Chiếc máy bay ném bom hạt nhân B-21 đầu tiên ra mắt. (Ảnh: Reuters)

B-21 được giới thiệu trong lễ ra mắt ấn tượng tại nhà máy số 42 của Northrop ở Palmdale, bang California, giúp công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng lần đầu tiên chiếc máy bay ném bom mới.

Chiếc B-21có hình dáng “cánh bay” tương tự đời tiền nhiệm B-2, có thể mang cả vũ khí truyền thống và hạt nhân đi khắp thế giới nhờ khả năng hoạt động tầm xa và nạp nhiên liệu trên không.

Năm 2010, máy bay này dự kiến có giá 550 triệu USD, tương đương 750 triệu USD hiện nay.

Không quân Mỹ lên kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc để thay thế dần các dòng máy bay ném bom B-1 và B-2.

Năm 2015, Northrop đánh bại các đối thủ Boeing và Lockheed Martin để giành được hợp đồng chế tạo dòng máy bay mới.

Northrop gọi đây là thế hệ máy bay thứ 6 với năng lực kết nối dễ dàng với các máy bay khác và dễ dàng tích hợp với các vũ khí tương lai.

B-21 sử dụng vật liệu bề mặt ít bị phát hiện hơn, đòi hỏi ít bảo trì hơn và giảm thời gian ngừng hoạt động xuống mức tối thiểu.

Sáu chiếc B-21 đang trong các giai đoạn chế tạo khác nhau. Hơn 8.000 người của Northrop Grumman, các đối tác công nghiệp và Không quân Mỹ đang phối hợp thực hiện chương trình này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
TPO - Tọa đàm "Thơ hiện nay với hôm nay" nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2023 là dịp để các nhà thơ, nhà văn bàn luận, nêu ra những thực trạng và hướng đi cho thi ca hiện đại. Nhà thơ Vũ Quần Phương chua xót khi nhiều tập thơ còn non yếu được xuất bản tràn lan, độc giả ít mặn mà với thơ.