Lộ diện hình hài Cột mốc số 0 sắp xây dựng cạnh hồ Hoàn Kiếm

TPO - Trong 105 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 5 tác phẩm suất xắc nhất để thành phố cân nhắc lựa chọn xây dựng Cột mốc số 0 tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Sáng 20/7, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ công bố Kết quả Cuộc thi thiết kế Công trình Cột mốc số 0. Phát biểu tại đây, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi được thành phố Hà Nội duyệt thiết kế, Cột mốc số 0 sẽ được triển khai thi công xây dựng ngay trong năm 2020.

Lộ diện hình hài Cột mốc số 0 sắp xây dựng cạnh hồ Hoàn Kiếm ảnh 1

Cuộc thi thiết kế Cột mốc số 0 được quận Hoàn Kiếm phát động từ đầu tháng 6 vừa qua. Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhằm tạo điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với tầm vóc và giá trị của Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt.

Hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước. Giải nhất cuộc thi được Hội đồng Ban giám khảo trao cho nhóm thầy giáo trẻ của Đại học Kiến trúc Hà Nội với ý tưởng cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối, với tâm điểm hình vuông tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội.

Lộ diện hình hài Cột mốc số 0 sắp xây dựng cạnh hồ Hoàn Kiếm ảnh 2
Lộ diện hình hài Cột mốc số 0 sắp xây dựng cạnh hồ Hoàn Kiếm ảnh 3 Các phương án thiết kế cột mốc số 0 xuất sắc nhất được trưng bày để lựa chọn

Ông Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá tác phẩm đoạt giải nhất có ý tưởng độc đáo, thể hiện tính bền vững của tấm đồng (dày 60mm). “Thiết kế khả thi bởi sự đơn giản, đặt phía trước Tượng đài Lý Thái Tổ nhưng không choán không gian quảng trường và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng…”, ông Thông nói.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, các ý tưởng được trao giải có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao. Sau cuộc thi, quận Hoàn Kiếm sẽ trình thành phố xem xét thống nhất lựa chọn phương án để xây dựng Cột mốc số 0.

MỚI - NÓNG