LienVietpostbank hướng đến “Mô hình Ngân hàng - Bưu điện”

LienVietPostBank hiện trở thành ngân hàng cổ phần có mạng lưới hoạt động lớn trên cả nước
LienVietPostBank hiện trở thành ngân hàng cổ phần có mạng lưới hoạt động lớn trên cả nước
TP - Liên tục tiếp cận và đưa các sản phẩm dịch vụ góp phần đẩy mạnh chiến lược bán lẻ, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đang hiện thực hóa chiến lược đưa LienVietPostBank trở thành “Ngân hàng của mọi người” và đồng thời hướng tới mục tiêu “Mô hình Ngân hàng - Bưu điện - thúc đẩy tài chính vi mô”.

Quyền khai thác hơn 10.000 điểm bưu cục

Năm 2013, LienVietPostBank tiếp tục phối hợp với WSBI (Hiệp hội Ngân hàng Bán lẻ và Tiết kiệm Thế giới), thành lập Đội dự án tiếp tục triển khai giai đoạn 2 Chương trình “Nâng gấp đôi số lượng tài khoản tiết kiệm cho người nghèo” tập trung vào các dịch vụ ngân hàng không cần chi nhánh. WSBI và LienVietPostBank có chung quan điểm với nhà tài trợ, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation rằng: lý do việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống thông qua chi nhánh đắt đỏ là do các giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt. Phương thức tốt nhất để giảm thiểu chi phí và giúp tiếp cận tài chính nhanh nhất là chuyển biến những giao dịch tiền mặt này thành những giao dịch dưới dạng điện tử thông qua điện thoại di động hoặc các giao diện điện tử khác.

Vì thế, WSBI và LienVietPostBank đã đồng ý cùng nhau nâng cấp ViViet, một sản phẩm ví điện tử của Ngân hàng, trở thành một trong những giải pháp mobile money và thanh toán hàng đầu Việt Nam, cung cấp dịch vụ tiết kiệm và thanh toán cho cả những các khách hàng không có tài khoản ngân hàng.

LienVietPostBank hiện trở thành ngân hàng cổ phần có mạng lưới hoạt động lớn nhất trên cả nước với quyền khai thác hơn 10.000 điểm bưu cục và điểm bưu điện văn hóa xã”.

TS Nguyễn Đức Hưởng -
Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng bưu điện Liên Việt

Với năng lực tài chính vững mạnh, đội ngũ lãnh đạo và nhân viên chuyên nghiệp, tâm huyết và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, qua hơn 06 năm phát triển, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tiền thân là Ngân hàng Liên Việt) đã từng bước khẳng định được uy tín và vị thế trên thị trường Tài chính - Ngân hàng Việt Nam. Tính đến nay, tổng tài sản Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đạt gần 80.000 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 6.460 tỷ đồng.

LienVietpostbank hướng đến “Mô hình Ngân hàng - Bưu điện” ảnh 1

TS Nguyễn Đức Hưởng

Đặc biệt, với việc góp vốn của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) vào năm 2011, LienVietPostBank trở thành ngân hàng cổ phần có mạng lưới hoạt động lớn nhất trên cả nước với quyền khai thác hơn 10.000 điểm bưu cục và điểm bưu điện văn hóa xã.

Tài chính vi mô cho vùng sâu vùng xa của Việt Nam

Năm 2013, LienVietPostBank bắt tay với Công ty SFSystem (Mỹ) đề xuất xin gói tài trợ từ Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án nghiên cứu tiền khả thi việc triển khai cho vay vi mô, cung cấp dịch vụ mobile banking cho khoảng 55 triệu người dân Việt Nam chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Bên cạnh đó, dự án cũng tập trung rà soát và đánh giá hiện trạng công nghệ thông tin và khả năng tương thích với chiến lược kinh doanh trong tương lai của LienVietPostBank nhằm (i) hỗ trợ LienVietPostBank đánh giá tính khả thi của việc cung cấp dịch vụ tài chính vi mô và mobile banking; (ii) hỗ trợ LienVietPostBank quyết định hướng đầu tư dựa trên khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô và mobile banking; (iii) hỗ trợ LienVietPostBank thiết kế phần mềm thực hiện việc chi trả lương hưu và hệ thống thanh toán có thể liên kết với hệ thống tài chính vi mô. Các chuyên gia của SFSystem nhận định, LienVietPostBank là ngân hàng phù hợp nhất có thể triển khai thành công chiến lược tài chính vi mô bởi lợi thế về mạng lưới rộng khắp tại Việt Nam. LienVietPostBank hoàn toàn có đủ cơ sở để giải quyết cả 3 mặt của tam giác tài chính vi mô bao gồm: vươn xa và sâu rộng tới đối tượng nghèo; tạo điều kiện cho người dân thoát khỏi đói nghèo; và xây dựng một định chế tài chính bền vững.

“Hiệp hội Ngân hàng Tiết kiệm và Bán lẻ Thế giới (WSBI) là tiếng nói toàn cầu của các Ngân hàng bán lẻ và tiết kiệm trên thế giới và đại diện cho 109 định chế thành viên từ 86 quốc gia. Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Hiệp hội có 22 thành viên đến từ 14 quốc gia, trong đó có 2 thành viên tại Việt Nam: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank)”. Hội nghị Các Ngân hàng Tiết kiệm và Bán lẻ Thế giới (WSBI) Khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 20 với chủ đề: “Biến những thách thức tiếp cận tài chính thành cơ hội kinh doanh” do WSBI và LienVietPostBank đồng tổ chức diễn ra từ 21/5 - 22/5 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG