Liên tiếp ngộ độc nấm lửa ở Nghệ An, nhiều người nhập viện

TPO - Trong những ngày qua, bệnh viện ở Nghệ An đã tiếp nhận 7 trường hợp ngộ độc do ăn nấm hái trong rừng. Các trường hợp này đều ở một huyện miền núi xứ Nghệ và đều nhập viện trong tình trạng khá nguy kịch.

Sáng 21/5, bệnh viện đa khoa Tây Bắc tiếp nhận trường hợp ông Lô Văn Thủy (trú tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu). Ông Thủy nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng, có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi tiểu ra màu máu đen.

Bác sĩ Hà Thị Thoa - Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện ĐK Tây Bắc cho biết, trưa 20/5, ông Thủy cùng 2 người cháu đi rừng và hái nấm nấu canh. Khi canh nấu xong, nấm chuyển sang màu đỏ. Thấy vậy, ông Thủy nói để ông ăn trước xem sao rồi các cháu hãy ăn.

Bệnh nhân Thủy nhập viện trong tình trạng bị tổn thương nặng. Được biết, nhiều khả năng loại nấm mà ông Thủy ăn là loại nấm lửa rất độc.

Trước đó, vào 18h ngày 20/5, bệnh viện đa khoa Tây Bắc cũng tiếp nhận 6 bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm lửa từ bệnh viện huyện Quỳ Châu chuyển xuống.

Danh tính các bệnh nhân gồm: Lô Văn Thường (23 tuổi); Lô Văn Thành (20 tuổi); Lô Văn Chương (46 tuổi); Vi Văn Quay (42 tuổi); Hà Thị Thức (19 tuổi) và Ngân Thị Hà (22 tuổi). Cả 6 bệnh nhân là người nhà và đều trú tại tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Các bệnh nhân này nhập viện với các triệu chứng như nôn mửa, đi ngoài, đau bụng, co giật, đi tiểu ra máu đen, mệt mỏi... Trong đó, có 3 bệnh nhân bị trụy tim mạch và 3 người khác tụt huyết áp tụt.

Trước đó một ngày, gia đình Lô Văn Chương (trú tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) đi làm đồng. Một số thành viên đi vào rừng hái nấm màu trắng về nấu canh nấm. Khi ăn xong, 6 người kể trên bị nôn ói tại chỗ, đau bụng, chóng mặt.

Vợ Chương là Lô Thị Thơm và một cháu nhỏ không ăn món nấm thì sức khoẻ bình thường.

Hiện, 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe phục hồi tốt, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi.

MỚI - NÓNG