Liên tiếp các vụ chống người thi hành công vụ tại Lâm Đồng

Cơ quan chức năng xác định trữ lượng cây cổ thụ vừa bị cưa hạ
Cơ quan chức năng xác định trữ lượng cây cổ thụ vừa bị cưa hạ
TP - Ngày 10/8, Công an, Viện KSND cùng Hạt kiểm lâm thành phố Đà Lạt tiến hành khám nghiệm, dựng lại hiện trường vụ phá rừng và chống người thi hành công vụ tại tiểu khu 161, xã Tà Nung, Đà Lạt.

Ông Lê Văn Thanh, tiểu khu trưởng tiểu khu 161 thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên, cho biết khoảng 14 giờ chiều hôm qua, tổ nhận khoán bảo vệ rừng phát hiện có tiếng cưa cây nên đã cấp báo cho cơ quan chủ quản. Đến khoảng 15 giờ 30’, đoàn truy quét hơn 30 người thuộc Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng và Ban lâm nghiệp xã đến hiện trường. Phát hiện bị lộ, các đối tượng đang cưa cây bỏ chạy tán loạn. Đoàn truy quét vây bắt được Chữ Hồng Sáu, 40 tuổi, trú tại Đông Thanh 2, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà. Sáu khai nhận có hai đồng phạm phá rừng nhưng theo một số cán bộ thì nhóm này có tới 5 người.

Trên đường tẩu thoát, khi chạm trán anh Hoàng Đình Lãm (Phó phòng kỹ thuật Ban quản lý rừng Lâm Viên), Sáu đã xịt hơi cay vào người anh. “May mắn lúc đó tôi né con chó mà đối tượng dẫn theo, nếu không thì đã hứng trọn cả bình hơi cay rồi”, anh Lãm nói.

Tại hiện trường, một cây cổ thụ cao hàng chục mét vừa bị cưa hạ, nhựa ứa ra, lá vẫn tươi xanh. Lâm tặc dùng cưa máy xẻ gỗ ngay tại chỗ, một số hộp gỗ chưa kịp tẩu tán và nhiều bìa gỗ vứt lăn lóc. Chữ Hồng Sáu đã ký biên bản thừa nhận hành vi sai phạm. Các cơ quan chức năng thu giữ 1 máy cưa, một bình xịt hơi cay và 3 xe máy được độ chế dùng để chở gỗ lậu. Khu vực này còn có hàng chục cây gỗ lớn bị cưa hạ và nhiều bãi cưa xẻ gỗ dã chiến. Các cán bộ quản lý bảo vệ rừng nói rằng đa số đã bị cưa trộm từ nhiều năm trước.

Truy tìm đối tượng cầm đầu truy sát gây thương vong cho 4 cán bộ

Cũng trong ngày 10/8, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh cùng các ban ngành chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng cũng vừa xảy ra tại huyện Lâm Hà (tiểu khu 243A thuộc địa bàn xã Phi Tô) khiến 1 cán bộ bảo vệ rừng thiệt mạng, 3 người khác bị thương, 7 xe mô tô bị phá hỏng và 1 súng bắn đạn cao su bị tước mất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm